Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội bóng như thế nào?

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội bóng như thế nào?

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội bóng như thế nào? Hãy cùng với IbongdaTV tìm hiểu về những thông tin này qua bài viết sau đây.


Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội bóng như thế nào?

Đội hình bóng đá thi đấu trên sân của một đội bóng sẽ có 11 cầu thủ. Các cầu thủ này sẽ được phân bổ ở vị trí khác nhau theo một cách khoa học dựa theo nhiệm vụ và chức năng cụ thể của từng cầu thủ. Vậy hậu vệ là gì, có vai trò như thế nào trong đội bóng.

Hậu vệ là gì?

Tên gọi tiếng Anh của hậu vệ là Defender. Hậu vệ đá ở vị trí nào? Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ được được sắp xếp ở phía trước cầu  môn và phía sau hàng tiền vệ. Các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành, ngăn cản hàng tiền đạo của đối phương đưa bóng vào vùng cấm và ghi bàn.

Dựa trên chức năng, nhiệm vụ, vị trí thi đấu trên sân của từng hậu vệ mà người ta đã phân chia hậu vệ ra làm 3 loại: hậu vệ biên tấn công, hậu vệ biên, hậu vệ trung tâm. Để có được một trận đấu thành công giống như tính toán ban đầu của huấn luyện viên thì các cầu thủ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ ở vị trí của mình.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này có nhiệm vụ ngăn chặn hàng tiền đạo của đối phương ghi được bàn thắng, đồng thời ngăn cản những pha đi bóng vào trong vùng cấm. Vị trí thi đấu của các hậu vệ trung tâm là ở chính giữa dàn hậu vệ. Đa số các trận đấu, huấn luyện viên đều bố trí 2 cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trung tâm để bảo vệ phía trước khung thành của đội bóng.

Hậu vệ trung tâm sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ những khu vực nhất định và thực hiện chiến thuật kèm người. Thông thường, một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương.

Để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ ở vị trí hậu vệ trung tâm thì các cầu thủ cần phải có thể hình cao to, khả năng đánh đầu tốt để có thể tranh chấp bóng trên không hoặc cản phá những pha bóng bổng. Đặc biệt là các cầu thủ cần phải có khả năng đọc được trận đấu.


Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội bóng như thế nào?

Hậu vệ biên và hậu vệ tấn công

Hậu vệ biên là gì? Hậu vệ biên chính là cầu thủ chơi ở nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của các hậu vệ biên chính là ngăn chặn cầu thủ của đội bạn tạt bóng hoặc chuyền bóng vào khu vực cấm của đội mình.

Ngoài ra, các hậu vệ biên cũng sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ khác như kèm tiền đạo của đối phương, cản phá cà ngăn chặn những pha tấn công, ghi bàn thắng của họ.

Hậu vệ biên tấn công hay hậu vệ biên tự do có nhiệm vụ chính là tấn công, đây là nhiệm vụ được xem là quan trọng hơn so với nhiệm vụ phòng ngự.

Với một đội bóng có đội hình chiến thuật 5 – 3 – 2 thì vai trò của các hậu vệ được nhấn mạnh hơn, với đội hình chiến thuật 3 – 5 – 2 thì các hậu vệ rất được coi trọng và hỗ trợ rất tốt cho những cầu thủ ở vị trí tiền vệ.

Hậu vệ biên tấn công cũng được chia ra thành hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải với nhiệm vụ chính thiên về tấn công ở 2 bên cánh. Họ có thể di chuyển rất linh hoạt trên một phạm vi rộng và có thể thay đổi đội hình một cách nhanh chóng từ 3 – 5 – 2 lên thành 5 – 3 – 2.

Với sự linh hoạt của những hậu vệ cánh phải và hậu vệ cánh trái giúp cho các cầu thủ này có thể hoán đổi vị trí nhanh chóng thành những tiền đạo cánh và tham gia vào những pha tấn công cùng với các tiền đạo cắm ở tuyến trên.

Để trở thành một cầu thủ chơi ở vị trí cánh trái tốt thì các cầu thủ cần phải thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngự, ngăn chặn, cản phá những pha tấn công của các tiền vệ của đội đối phương bên cánh trái và còn phải có khả năng tạo ra được những đường chuyền nguy hiểm bên cánh trái giúp cho tiền đạo ghi được bàn thắng.

Để trở thành một cầu thủ chơi ở vị trí cánh phải tốt các cầu thủ phải đảm nhận được nhiệm vụ ngăn cản cầu thủ của đội đối phương đi bóng ở phía cánh phải và kiến tạo được những đường chuyền đẹp ở bên cánh phải cho các tiền đạo ghi bàn, đồng thời có thể tham gia tấn công, hỗ trợ tiền đạo tấn công giống như một tiền đạo cánh để tấn công khung thành của đối phương.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được hậu vệ là gì cùng với vai trò của những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ. Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá và thường xuyên theo dõi truc tiep bong da thì bạn thấy ai là hậu vệ xuất sắc nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình?

Chúc các bạn có những phút giây thư giãn khi theo dõi những trận cầu hấp dẫn có sự tham gia của đội tuyển mà mình yêu thích!

TIN TỨC