VLeague là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển

VLeague là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển

VLeague là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của mùa giải bóng đá này như thế nào? Để có lời giải đáp chính xác và thông tin xác thực nhất liên quan đến những vấn đề trên, các bạn cùng tham khảo chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Bạn có biết VLeague là gì không?

VLeague là gì? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các chuyên trang bóng đá. VLeague – Giải vô địch quốc gia Việt Nam – Đây được biết đến là giải đấu bóng đá cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. VLeague hiện đang được Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) điều hành.

Bạn có biết VLeague là gì không?

Giải đấu bóng đá VLeague được ra đời vào năm 1980 với tên gọi tương ứng là Giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải bóng đá này có là Đội tuyển Tổng cục Đường sắt. Giai đoạn năm 1990, giải A1 toàn quốc đã được đổi sang một tên khác đó là Giải các đội mạnh toàn quốc. Ở năm 1996, giải bóng này lại được đổi tên khác là Giải hạng Nhất quốc gia.

Ở năm 1999, VLeague tập huấn mùa xuân thay thế cho Giải vô địch quốc gia, không được công nhận đây là giải vô địch quốc gia. Sang đến mùa giải 2000 – 20001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp được ra đời với tên gọi tương ứng là VLeague và duy trì cho đến thời điểm hiện tại. Giai đoạn năm 2012, VPF đã thay thế Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) để điều hành giải đấu này.

VLeague hiện nay có tổng 14 đội tuyển tham gia, đội tuyển vô địch sẽ giành suất tham gia AFC Champions League. Theo như thế thức hiện nay, đội ở cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, còn đội đứng áp chót sẽ phải thi đấu vào trận Play – off để tranh được xuất cuối tham gia vào giải VLeague ở mùa tiếp theo.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của VLeague

Giải đấu bóng đá vô địch A1 toàn quốc được tiến hành tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của tổng 17 đổi tuyển và được chia thành 3 khu vực. Đội đầu bảng đối với mỗi khu vực sẽ giành được quyền tham gia thi đấu tại vòng Chung kết nhằm xác định được nhà vô địch của mùa giải. Khi xem bong da truc tiep hom nay ở mùa giải năm đó Fan hâm mộ cũng biết được Tổng Cục đường Sắt đã hạ gục được đội tuyển Công an Hà nội & Hải quan nhằm giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên ở trong lịch sử.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của VLeague

Đối với thể thức phân chia khu vực vẫn được diễn ra cho đến năm 1995, được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn phân chia 2 lượt đi và về như hiện tại. Riêng tại mùa giải 1996, sau khi tham gia thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, đã có 6 đội tuyển ở đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt nhằm để tranh chức vô địch, 6 đội bóng ở cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương ứng nhằm để lựa chọn được 2 đội xuống hạng .

Giai đoạn từ 1997 đến nay, thì thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Nhưng cũng tùy vào số đội tuyển tham gia mà ở mỗi mùa giải sẽ có một đội xuống hạng, bên cạnh đó sẽ có 2 – 3 đội xuống hạng sau khi mùa giải đá kết thúc.

Giai đoạn năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu áp dụng theo đúng mô hình chuyên nghiệp và được chuyển đổi sang tên VLeague. Năm 2012, sau hàng loạt các cáo buộc có liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội bóng gồm có: Hoàng Anh Gia Lai, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa, Đồng Tâm Long An, Lam Sơn Thanh Hóa có dọa sẽ bỏ giải nhằm để thành lập một giải đấu bóng đá mới ở trong mùa giải năm 2012. Theo đó, phía chủ tịch Câu lạc bộ Hà Nội ACB – ông Nguyễn Đức Kiên đã là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp ngày 29/09/2011, phía đại diện của VFF, những Câu lạc bộ tại VLeague và ở giải hạng nhất đã thống nhất trong việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF đã năm 36% cổ phần, số % còn lại sẽ chia đều cho những Câu lạc bộ tham gia vào giải đấu này.

Vào năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu bóng đá này, VLeague ban đầu được chuyển đổi sang tên Super Liga. Nhưng tên nào lại không tồn tại được lâu bởi sự phản đối quyết liệt từ VFF & Tổng cục Thể thao. Về sau cũng đã được đổi tên thành V.League 1, đối với giải hạng Nhất được đổi tên là V.League 2.

Đội tuyển có thành tích cao nhất trong giải VLeague

Tổng số danh hiệu vô địch của giải VLeague, Hà Nội FC & Thể Công hiện đang là 2 đội tuyển có nhiều thành tích này, mỗi đội có cùng 5 danh hiệu. Trong trường hợp xét tổng thể về bảng xếp hạng huy chương, Hà Nội giành được 4, Thể Công giành được 3.

Becamex Bình Dương & Cảng Sài Gòn xếp sau mỗi đội giành được 4 lần vô địch. Sông Lam Nghệ An & SHB Đà Nẵng có tổng 3 lần vô địch. Hoàng Anh Gia Lai, Tâm Long An & Đồng Tháp có 2 lần.

Còn các đội tuyển bóng đá còn lại có ít nhất 1 lần đã giành được Cup vô địch giải V.League như: Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Hải Quan, Nam Định, Công An TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam.

Kết luận

Những thông tin trên do hệ thống trang Web nhanuocmonhanthatqua.vn chia sẻ về thông tin VLeague là gì và giúp mọi người được biết rõ hơn về lịch sử phát triển của giải đấu này.

TIN TỨC