Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai tây đạt năng suất cao vụ thu đông

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai tây đạt năng suất cao vụ thu đông

Khoai tây là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, vậy trồng khoai tây như thế nào để năng suất cao, kỹ thuật và cách chăm sóc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Cách trồng khoai tây đạt năng suất cao

 Thời vụ

Đối với những vùng Trung du miền núi phía Bắc: Những tỉnh miền núi thường bắt đầu trồng khoai tây vụ đông từ giữa cho tới cuối tháng 10, thu hoạch vào tháng 1 năm sau.

Đối với vùng trung du, bắt đầu trồng vào đầu tháng 10 và thu hoạch vào thời điểm cuối tháng 12.

Đối với vùng Đồng bằng sông Hồng: Hãy trồng khoai tây vụ đông vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, thu hoạch vào khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 năm sau.

Tại vị trí Bắc Trung bộ: Trồng vào đầu tháng 11 và thu hoạch cuối tháng 1 năm sau.

Mầm khoai tây
Mầm khoai tây

Tìm hiểu thêm: Trồng lạc vào tháng mấy

Chuẩn bị giống

Những giống khoai tây phổ biến tại Việt Nam hiện nay đang được trồng nhiều nhất là:  Marabel, Solara (Xuất xứ từ Đức); Atlantic; Diament (Hà Lan) và khoai tây VT2 (nguồn gốc là Trung quốc).

Lượng giống: Từ 50 đến 70 kg/sào tùy thuộc vào kích cỡ của củ; nếu củ khoai tây nhỏ thì để nguyên củ trồng; nếu củ to thì cần tiến hành bổ củ để trồng; cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Dao sắc (chú ý, lưỡi dao cần mỏng); nước vôi trong hay nước xà phòng đặc cùng với một chút xi măng bột.

Nhúng dao vào trong nước vôi trong hay nước xà phòng đặc trước khi tiến hành bổ củ sau đó tùy thuộc vào cỡ củ to nhỏ mà có thể bổ dọc củ làm đôi hay làm ba sao cho mỗi miếng bổ có khoảng 2 đến 3 mầm.

Sau khi bổ xong thì hãy chấm ngay phần cắt vào bột xi măng khô sau đó gạt nhẹ để bột xi măng chỉ bám một lượng nhỏ (bám nhiều sẽ hút nước khiến cho củ giống nhanh chóng bị khô, héo)

Chọn những vị trí khô thoáng, rắc vôi bột khử trùng lên bề mặt đất hoặc nia mẹt dự định ủ giống, tiếp theo rải một lớp rơm hơi ẩm có độ dầy từ 2 đến 3cm sau đó xếp 1 lớp củ giống, rải lớp rơm hơi ẩm sao cho phủ kín giống.

Nếu lúc đó thời tiết rét thì hãy phủ bên trên chăn mỏng, bao tải nhẹ. Không được để những củ khoai tây đã bổ thành đống, như vậy sẽ rất dễ bị thối.

Sau khi bổ củ và xử lý xong như trên, bạn hãy đưa giống ra ruộng trồng sau khoảng thời gian từ 1 cho tới tối đa là 1 tuần tùy thuộc vào việc chuẩn bị ruộng sản xuất.

Giống khi đuộc đưa ra ruộng trồng tốt nhất là vào giai đoạn mầm mới nhú rõ khỏi củ. Không nên để mầm mọc dài vì trong quá trình trồng khoai tây vụ đông sẽ dễ bị gãy mầm.

Trồng khoai tây vụ đông
Trồng khoai tây vụ đông

Xem thêm: Tháng 3 trồng rau gì phù hợp

Lưu ý:

  • Trong quãng thời gian bảo quản khi mang khoai giống về chưa trồng ngay thì tuyệt đối không tưới nước cho chúng.
  • Một số củ nếu quan sát thấy có mầm nước dài tại vị trí đỉnh củ thì cần bẻ ngay để kích thích nhiều mầm khác mọc trên củ.

Chuẩn bị đất

Bạn chỉ nên thực hiện kỹ thuật trồng khoai tây vụ đông trên đất tơi xốp, đất cát pha, thịt nhẹ, đất phù sa thuận tiện cho việc tưới tiêu. Như vậy thì kết quả thu được sẽ đảm bảo yêu cầu mà bạn mong muốn.

Làm đất:

Cày bừa cho đất được tơi mịn; bón khử khuẩn một lượng từ 20 đến 30kg vôi bột cùng với 1kg Diazan đối với 01 sào và lên luống theo hai cách:

Luống đơn: Phù hợp đối với chân đất thịt nhẹ, phù sa. Chân luống dao động từ 60 đến 70cm, mặt luống từ 50 đến 60cm, luống có chiều cao nằm trong khoảng 25 đến 30cm, rãnh luống từ 25 đến 30 cm.

Luống đôi: phù hợp với chân đất cát pha. Mặt luống khoảng 1m, chân luống từ 1,1 đến 1,2 m, rãnh luống nằm trong khoảng từ 25 đến 30 cm; luống có chiều cao dao động từ 25 đến 30cm.

Lưu ý: (luống cần đảm bảo được độ cao lớn hơn 25 cm để củ sinh trưởng tốt và tránh tình trạng bị ngập úng).

Đảm bảo luống vừa đủ độ ẩm trong khi trồng, nếu đất trồng quá ướt thì phải chờ cho tới khi đất ráo; nếu đất quá khô thì phải nhanh chóng bổ sung tưới nước cho đất ẩm sau đó mới được trồng khoai tây vụ đông.

Lượng phân bón đối với 1 sào đất

Phân chuồng hoai mục cần một lượng từ 700 đến 1000 kg cùng với Phân vi sinh Thành Châu 10 kg (hay có thể sử dụng vi sinh Sông Gianh 20 kg) và Đạm ure từ 1,5 đến 2 kg + NPK 13:13:13 từ 35 đến 40 kg + Kali trắng 0,2 đến 0,4 kg.

Qua bài viết này, Fao hy vọng kỹ thuật trồng khoai tây mà Fao chia sẻ có thể giúp bạn thành công trong công việc của mình. Cùng với đó là chúng sẽ đem tới cho gia đình bạn một lứa khoai năng suất cao, chất lượng tốt, nguồn kinh tế dồi dào nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Trồng trọt