Trả lời bài toán chăn nuôi gì hiệu quả kinh tế cao giúp nông dân làm giàu

Trả lời bài toán chăn nuôi gì hiệu quả kinh tế cao giúp nông dân làm giàu

Chăn nuôi gì đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với quy mô diện tích của gia đình mình chính là câu hỏi đau đáu trong lòng người dân đang muốn thay đổi phương thức chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo các mô hình chăn nuôi để có cơ sở định hướng phát triển phù hợp với vùng miền mình sinh sống.

Chăn nuôi diện tích nhỏ là gì?

Mô hình chăn nuôi diện tích nhỏ là những mô hình chăn nuôi nhỏ, lẻ có ít diện tích, không thể xây dựng được trang trại hay phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ phù hợp các hộ nông dân có ít diện tích đất, sử dụng diện tích sân vườn để chăn nuôi nhằm tăng thêm nguồn thu nhập.

Chăn nuôi diện tích nhỏ thường dễ kiểm soát và chăm sóc vật nuôi và cũng không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm để có thể phát triển mô hình.

Chăn nuôi gì với diện tích nhỏ

Dưới đây là mô hình chăn nuôi một số con vật đơn giản, mang lại hiệu quả kinh tế cao để các bạn tham khảo:

Nuôi chim Bồ câu Pháp: Đơn giản kiếm được nhiều tiền

Chăn nuôi bồ câu Pháp hiệu quả kinh tế cao
                      Chăn nuôi bồ câu Pháp hiệu quả kinh tế cao

Bồ câu Pháp là loài chim rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống, ít bị bệnh lại dễ tính. Đồng thời tốc độ sinh trưởng tốt, cho năng suất cao nên đây là một lựa chọn tốt để nông dân bắt đầu với một ý tưởng chăn nuôi.

Để nuôi bồ câu Pháp, chúng ta cần làm chuồng ở nơi cao ráo sạch sẽ, thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng. Chuồng được làm từ thép chống rỉ, chia thành các ô nhỏ và có ổ để chim mái có thể đẻ trứng. Mỗi ô có thể nuôi từ 2-3 cặp chim. Máng đựng thức ăn và máng nước nên được làm từ gỗ để đảm bảo vệ sinh.

Bồ câu Pháp ăn chủ yếu là cám ngô, lúa trộn đều và uống nước sạch. Trung bình một ngày nên cho ăn khoảng 2-3/lần. Vì nguồn thức ăn đơn giản nên chi phí đầu tư cũng không quá cao.

Để đảm bảo cho bồ câu sinh trưởng tốt cần phải thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Nên bổ sung thuốc bổ và thuốc phòng bệnh theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe và chất lượng chim bồ câu.

Bồ câu là một trong những loài có tốc độ sinh trưởng nhanh và đều. Bồ câu mái bắt đầu sinh sản chỉ sau 4 đến 5 tháng tuổi, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Trung bình một năm một cặp bồ câu có thể đẻ từ 10 đến 13 lứa/năm.

Với tốc độ này, nếu nuôi khoảng 300 cặp chim giống bố mẹ, sau một tháng chăm sóc và sinh trưởng, chúng ta có thể xuất bán từ 120 – 150 cặp bồ câu.

Giá bồ câu giống từ 180.000đ – 250.000đ và bồ câu lấy thịt có giá khoảng 100.000đ/con. Như vậy, trừ đi các chi phí thì lợi nhuận hàng tháng có thể thu được từ 12 triệu đến 15 triệu.

Bồ câu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất được nhiều người yêu thích nên nhu cầu mua bồ cầu để sử dụng là rất nhiều. Chúng ta có thể chế biến thành các món như: cháo bồ câu, bồ câu nướng, bồ câu hầm bí đỏ,… Ngoài ra, chúng ta còn có thể kinh doanh cung cấp bồ cầu giống cho các cơ sở kinh doanh khác.

Làm giàu từ chăn nuôi bò

Chăn nuôi bò cũng là một trong những mô hình được nhiều người chọn lựa. Mặc dù vốn đầu tư nhiều do tiền con giống cao nhưng hiệu quả kinh tế ổn định.

Nếu chăn nuôi bò với số lượng lớn, bạn cần đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên là cỏ phải đủ để cung cấp cho đàn bò. Vì chúng ăn rất nhiều. Chuồng trại luôn được xử lý vệ sinh bằng cách rắc vôi khử trùng.

Bạn cần trang bị kiến thức và tiêm phòng đẩy đủ để đàn bò phát triển khỏe mạnh, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Ngày nay, chăn nuôi bò với nhiều mục đích khác nhau. Ngoài kiếm được tiền từ bán bò thịt, bò giống, sữa bò bạn còn có thể kiếm thêm tiền từ bán phân bò.

Mô hình chăn nuôi bò lấy thịt
                                         Mô hình chăn nuôi bò lấy thịt
Chăn nuôi bò sữa
                                            Chăn nuôi bò sữa

Nuôi gà ta thả vườn

Gà ta thả vườn được thị trường ưa chuộng
                          Gà ta thả vườn được thị trường ưa chuộng

Một gợi ý chăn nuôi hiệu quả cho bà con chính là gà ta thả vườn. Gà ta tuy có thể trọng nhỏ nhưng chất lượng thịt lại thơm ngon, chắc, dai được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt trong những dịp lễ tết.

Với mô hình nuôi gà ta thì bà con có thể tận dụng diện tích vườn nuôi của gia đình, xung quanh quây lưới thép, trồng thêm một số cây ăn quả vừa lấy quả vừa lấy bóng mát cho gà.

Chuồng nhốt gà bên trong được thiết kế đơn giản, đảm bảo thoáng mát về mùa hè và kín gió về mùa đông. Phần lớn gà sinh hoạt ăn uống bên ngoài vườn không yêu cầu diện tích chuồng rộng, hiện đại.

Gà ta thả vườn thường xuyên được tắm nắng, tắm cát không chỉ giúp chúng khỏe mạnh, đẹp mã mà còn ăn uống tốt hơn, hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, nhanh lớn, thịt gà săn chắc, xuất bán có giá trị kinh tế cao.

Mô hình này có rất nhiều thuận lợi cho bà con bắt đầu khỏi nghiệp. Vì không chỉ nuôi được trên diện tích nhỏ mà chi phí cũng ít, khoảng 25 triệu đồng bà con đã có thể thiết lập khu nuôi có diện tích 250m2, đủ nuôi 1.000 con gà ta.

Nếu tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, các loại hạt ngũ cốc, phụ phẩm công nghiệp để tự sản xuất thức ăn thì người dân sẽ tiết kiệm được khoảng 30% tổng chi phí chăn nuôi.

Bên cạnh đó, chỉ cần nắm vững các kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn, tỉ lệ đàn gà sống sót đạt từ 90 – 95%, có thể xuất bán sau 4 – 4,5 tháng nuôi.

Trên đây là một số kinh nghiêm phù hợp chăn nuôi diện tích nhỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao để người nông dân tham khảo. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Chăn nuôi