Người nông dân làm giàu từ chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam

Người nông dân làm giàu từ chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam

Do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng nên mô hình chăn nuôi bò thịt ngày càng phổ biến. Để khởi nghiệp chăn nuôi bò thịt thành công chúng ta cùng tham khảo kỹ thuật chăn nuôi bò dưới đây.

Khởi nghiệp chăn nuôi bò thịt

Anh Bùi Quốc Vững thành công từ chăn nuôi bò thịt
                   Anh Bùi Quốc Vững thành công từ chăn nuôi bò thịt

Nhắc đến những tấm gương nông dân vươn lên làm giàu chắc hẳn nhiều người biết đến anh Bùi Quốc Vững, 39 tuổi, quê ở xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (An Giang) đã khởi nghiệp thành công với con bò Charolais.

Từ năm 2014 – 2015, phong trào nuôi bò thịt phát triển mạnh mẽ tại An Giang, chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho nhiều người phát triển kinh tế nông hộ bằng con bò.

Anh Bùi Quốc Vững (Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh Trung) và nhiều người chăn nuôi bò ở xã, ở huyện thuộc tỉnh An Giang đã đến Bến Tre tham quan các mô hình nuôi bò thịt, bò vỗ béo, đặc biệt là giống bò Charolais đang khan hiếm. Đây là cơ hội để học hỏi, nghiên cứu về các mô hình chăn nuôi bò hiệu quả.

Sau khi nắm vững các thông tin về đặc điểm sinh trưởng của con bò Charolais, anh đã mạnh dạn bán cặp bò Italia  của gia đình để đến huyện Ba Tri, Bến Tre mua về cặp bò Charolais với giá 40 triệu đồng nuôi thử nghiệm.

Lúc đầu do thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên cặp bò phát triển rất chậm. Sau khi học hỏi nhiều nơi, đặc biệt là tìm tòi nghiên cứu trên mạng Internet anh đã lần hồi nắm bắt được bí quyết vỗ béo bò.

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt

Chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam
                                Chăn nuôi bò thịt ở Việt Nam

Kỹ thuật nuôi bò thịt rất đơn giản mà đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con vì thịt bò đang dần trở thành một loại thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

Lựa chọn giống bò tốt

Một trong những yếu tố quyết định đến thành công của nghề chăn nuôi bò thịt là lựa chọn giống bò. Đây là yếu tố quyết định tới năng xuất chất lượng thịt và giá thành sau này. 

Bạn nên chọn những con có thể chất khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, lông óng mượt và da mềm, đầu cổ linh hoạt, mặt ngắn chán rộng mắt sáng, mõm bẹ, lưng dài thẳng, ngực sâu, rộng bụng tròn gọn, mông nở, đuôi dài, phần gốc đuôi to, chân thẳng, bước đi vững trãi chắc chắn, móng khít.

Loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh, thời gian cần thiết để vỗ béo chỉ khoảng 2 tháng không nên chọn những con đã quá già.

>>>Tham khảo thêm: Trả lời bài toán chăn nuôi gì lợi nhuận cao giúp nông dân làm giàu

Xây dựng chuồng trại

Chuồng trại chăn nuôi bò thịt phải đảm bảo các yếu tố đông ấm, hè mát, nền chuồng không trơn trượt. Cần phải xây dựng hầm biogas để bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời có khí để đun nấu và thắp sáng.

Chế độ ăn của bò

Cần phải đảm bảo nguồn năng lượng được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể. Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Để giúp tăng năng suất lao động, giảm giá thành thức ăn và tận dụng triệt để nguồn lương thực sẵn có bà con nên đầu tư máy băm nghiền thức ăn vào quá trình chế biến thức ăn cho bò nhốt chuồng sẽ tiết kiệm được nguồn chi phí lâu dài.

Phòng ngừa bệnh cho bò

vệ sinh chuồng bò sạch sẽ
                                        Vệ sinh chuồng bò sạch sẽ

Thực hiện theo phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chuồng trại, máng ăn, môi trường xung quanh và cơ thể bò phải luôn được sạch sẽ. Tẩy uế chuồng trại định kỳ, khơi thông cống rãnh, phát quang bờ bụi, thu gom xử lý chất thải. Tích cực diệt chuột, ruồi muỗi, hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò.

Thực hiện tốt lịch tiêm phòng định kỳ, giúp bò chống lại các loại bệnh phổ biến thường gặp. Khi sử dụng kháng sinh để điều trị cần phải tuân thủ đúng quy định về chủng loại, liều lượng, thời gian dùng thuốc và ghi chép đầy đủ.Đặc biệt phải tuân thủ tuyệt đối thời gian ngừng sử dụng kháng sinh trước khi giết thịt.

Rate this post
Chăn nuôi