Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – Hậu quả của nó tới nền kinh tế thế giới

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 gây nên nhiều tác động nghiêm trọng và ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của các khu vực. Vậy nguyên nhân, diễn biến, đặc điểm, nội dung và hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929  là gì? Để nắm được những thông tin cụ thể về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!. 

Nguyên nhân cuộc khủng hoảng kinh tế 1929

Cuộc đại khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 bắt nguồn từ các nước tư bản với sự chạy đua sản xuất hàng loạt hàng hóa số lượng lớn, mong đạt lợi luận khổng lồ. Từ đó, người dân không tiêu thụ hết dẫn tới thừa ế hàng hóa tràn lan. Tạo nên sự mất cân bằng về cung cầu, tiền mất giá, kinh tế đi xuống trầm trọng. Đồng thời làm các mối quan hệ giữa các nước xấu đi, nhiều mâu thuẫn và tranh chấp quyền lợi.

Cuộc khủng hoảng này đã phản ánh chính xác những mâu thuẫn sâu sắc trong nội bộ phe đế quốc cũng như những căn bệnh của chủ nghĩa tư bản. Đây cũng là những điều mà hệ thống Véc-xai Oa-sinh-tơn không thể giải quyết nổi.

Đại khủng hoảng kinh tế 1929
Đại khủng hoảng kinh tế 1929

Bài viết kiên quan: kinh tế tư nhân

Diễn biến cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 ở Mỹ

Vào tháng 09/1929, cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu bùng nổ bắt nguồn từ nước Mỹ (đây là nước tư bản phát triển nhất thời điểm đấy). Do vậy, đây cũng là khủng hoảng lớn nhất thời điểm đó với sức tàn phá nặng nề khiến cho kinh tế nước Mỹ kiệt quệ, công nhân thất nghiệp, các cơ sở sản xuất phải đóng cửa. Lạm phát cao người dân khốn khổ, nghèo đói. 

Nước Mỹ chạy đua ồ ạt sản xuất các mặt hàng nhưng khó tiêu thụ, ế hàng tràn lan. Sản lượng công nghiệp bị giảm sút 50% vì trì trệ với gang thép giảm 75%, ôtô giảm 90%. Hàng loại xí nghiệp lớn phá sản, nông dân thất thu nghèo khổ. 

Cuộc khủng hoảng này cũng ảnh hưởng đến hàng loạt các nước tư bản khác. Hàng loạt các nước Anh, Pháp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Pháp kéo dài khủng hoảng từ 1930 – 1936 với công nghiệp giảm 30%, nông nghiệp 40%, thu nhập quốc dân giảm 30%. Bên cạnh đó thì ở Anh, sản lượng gang năm 1931 cũng giảm sụt 50% , thép sụt gần 50% , thương nghiệp sụt giảm nặng nề 60%. Nước Đức, đến năm 1930, sản lượng công nghiệp cũng giảm nghiêm trọng 77%. Không những thế, các nước Ba Lan, Ý, Ru-ma-ni, Nhật, … đều có những khủng hoảng kinh tế.

Các nhà tư bản lựa chọn giải pháp thà đổ hàng, tiêu hủy chứ không bán giá rẻ hạn chế lạm phát vẫn không ăn thua. Tư bản đánh sưu thuế tăng cao để bù lỗ càng khiến nhân dân lầm than, oán thán.

Trong giai đoạn khủng hoảng Mỹ là nước có tốc độ lạm phát và tiến trình khủng hoảng nặng nề. Tính năm 1933 có tới 17 triệu người thất nghiệp, các công ty, xí nghiệp phá sản, nông dân phải bỏ ruộng vườn tha phương. Bạo loạn diễn ra khắp nơi để giành sự sống. Năm 1930 có cuộc biểu tình của 2 vạn công nhân, 1929-1933 có cuộc bãi công của hơn 3 triệu công nhân. 

Diễn biến khủng hoảng kinh tế năm 1929
Diễn biến khủng hoảng kinh tế năm 1929

Xem thêm: 4 thành phần kinh tế Việt Nam hiện nay

Diễn biến khủng hoảng kinh tế 1929 ở Đức

Cuộc khủng hoảng kinh tế năm  1929 ở Đức đã giáng đòn năng nề vào nền kinh tế Đức. Năm 1932, sản xuất công nghiệp giảm 47% so với những năm trước khủng hoảng. Hàng nghìn nhà máy, xí nghiệp phải đóng cửa. Số người thất nghiệp lên tới hơn 5 triệu người. Mâu thuẫn xã hội và cuộc đấu tranh của quần chúng lao động đã dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng. Giai cấp tư sản cầm quyền không đủ sức mạnh để duy trì chế độ cộng hòa tư sản, đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng đó.

Trong bối cảnh ấy, các thế lực phản động, hiếu chiến, đăc biệt là  Đảng Công nhân quốc gia xã hội (gọi tắt là Đảng Quốc xã), ngày càng mở rộng ảnh hưởng trong quần chúng. Đứng đầu Đảng Quốc xã là Hít-le, ra sức tuyên truyền, kích động chủ nghĩa phục thù, chống cộng sản và phân biệt chủng tộc, chủ trương phát xít hóa bộ máy nhà nước, thiết lập chế độ độc tài khủng bố công khai.

Trong khi giới đại tư bản ngày càng ủng hộ lực lượng phát xít, Đảng Cộng sản Đức đã kêu gọi quần chúng đấu tranh để thành lập Mặt trận thống nhất chống chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, Đảng Xã hội dân chủ-đảng có ảnh hưởng trong quần chúng nhân dân lao động-đã từ chối hợp tác với những người cộng sản. Điều đó đã tạo điều kiện cho các thế lực phát xít lên cầm quyền ở Đức. Ngày 30-1-1933, Tổng thống Hin-đen-bua chỉ định Hít-le làm Thủ tướng và thành lập chính phủ mới, mở ra một thời kì đen tối trong lịch sử nước Đức.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929

Thời kỳ khủng hoảng kinh tế thừa 1929 – 1933 đã khiến đời sống nhân dân cực khổ. Đặc biệt ảnh hưởng đến nạn thất nghiệp, tiền lương bị giảm sút đáng kể, nhân dân nổi dậy đấu tranh. 

Nạn thất nghiệp 

Năm 1933 ở nước Mỹ có 17 triệu người thất nghiệp, cùng với vô số nông dân bị phá sản và phải bỏ ruộng vườn đi ra thành phố sống lang thang. Năm 1931 ở nước Anh có 3 triệu người thất nghiệp. Các nước tư bản khác cũng xảy ra những tình trạng tương tự… 

Tiền lương giảm xuống nhiều

Lương công nhân công nghiệp ở nước Mỹ chỉ còn 56 % . Tai nước Anh thì lương giảm còn 66%. Tại nước Pháp thì lương giảm từ 30 đến 40% . Bên cạnh đó, giá đồng bạc sụt xuống làm cho tiền lương thực tế giảm sút rất nhiều. Mức sống của nông dân cũng giảm 2,7 lần ở Pháp, nhiều người dân phá sản. Chính vì vậy mà đời sống của nhân dân lao động rất khổ cực. Năm 1931 chỉ riêng thành phố Niu-ooc của Mĩ đã có hàng nghìn người chết đói.

Các cuộc đấu tranh của người dân

Công nhân và nhân dân lao động đã nổi dậy để đấu tranh bởi cuộc sống quá cực khổ bị đẩy đến đường cùng. Năm 1930 ở Mỹ đã có 2 vạn công nhân thị uy. Bên cạnh đó, từ năm 1929-1933, có 3 triệu rưỡi công nhân tham gia bãi công. Còn với nước  Đức, năm 1930 cũng có 15 vạn công nhân bãi công, và năm 1933 lại có 35 vạn công nhân mỏ bãi công.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929. Mong rằng với những kiến thức trên, bạn đã hiểu rõ về tình hình kinh tế – chính trị – xã hội thời bấy giờ về cuộc khủng hoảng kinh tế 1929, từ đó biết rõ nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

 

 

 

Rate this post
Trồng trọt