Khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì?

Khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì?

Khủng hoảng kinh tế có nhiều nguyên nhân, dù trong trường hợp nào bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sang bởi vì bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng dẫn tới “bán tháo”. Bạn nên có danh mục đầu tư để thoát khỏi sự thụt lùi và ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế. Vậy khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì?.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Thời gian gần đây, khủng hoảng kinh tế bị ảnh hưởng khá nhiều do đại dịch Corona dẫn tới đợt bán tháo mạnh nhất trên thị trường kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong bối cảnh không mấy khả quan như vậy, tìm cách đầu tư thật không dễ dàng. Tuy nhiên nếu như biết cách, vẫn tạo ra nhiều cơ hội tiềm năng.

Khủng hoảng kinh tế là tình trạng giá trị tài sản giảm xuống nhanh chóng đến kết quả bán tháo. Khủng hoảng kinh tế có nhiều nguyên nhân như một vụ vỡ bong bóng đầu cơ, một đại dịch toàn cầu, một cuộc xung đột vũ trang khiến thị trường sụp đổ.

khung-hoang-kinh-te-la-gi

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế (Economic Crisis) là tình trạng suy giảm nghiêm trọng của thị trường chứng khoán, ở bất kỳ bộ phận nào của nền kinh tế. Khủng hoảng kinh tế có những tác động nghiêm trọng dẫn đến suy thoái kinh tế. Đó có thể là sự sụp đổ lạm phát hoặc thất nghiệp tăng vọt. Nền kinh tế toàn cầu đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, chi tiêu sụt giảm mạnh bắt nguồn từ việc cung gián đoạn, làm suy yếu nhu cầu. Các doanh nghiệp gặp khó khan chồng chất và doanh thu gần như không đáng kể.

Việt Nam là một trong số quốc gia gặp không ít khó khăn trong năm 2020 chịu ảnh hưởng nặng nề thậm chí là phá sản.

Đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế?

Vào thời điểm nền kinh tế gặp khủng hoảng, tiền bị mất giá nên đầu tư vào gì để vừa an toàn vừa sinh lời cao?

Đầu tư vào vàng

Thời kỳ khủng hoảng kinh tế, vàng đóng vai trò như một kho lưu trữ bảo vệ giá trị tài sản của cá nhân, nhà đầu tư và được xem là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên để đầu tư vàng, bạn cần phải nắm được thông tin và xác định được các mục tiêu để đầu tư.

Gần đây giá vàng đã giảm mạnh bởi cuộc khủng hoảng COVID-19, theo số liệu thống kê, vàng tạo ra lợi nhuận hàng năm là 5,81% trong 5 năm gần đây. Giá vàng được xác định bởi mối quan hệ cung-cầu các nhà đầu tư cũng phải hết sức thận trọng khi dồn tiền vào vàng. Giá vàng cũng chịu ảnh hưởng từ các các lực lượng đầu cơ, rủi ro tiền tệ.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Đừng bao giờ đặt hết trứng vào một giỏ” bởi có thể sẽ có rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư để từ đó tối thiểu hóa rủi ro chung.  Danh mục đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu hưởng cổ tức, kim loại quý và tiền mặt, các tài sản rủi ro hơn như tiền điện tử và các hợp đồng CFD tùy theo khả năng của bạn. Có nghĩa là chúng ta sẽ đầu tư vào nhiều loại tài sản chứ không chỉ 1 loại tài sản.

Thời điểm đầu tư

Thời điểm đầu tư là một yếu tố quan trọng có thể khiến cho các tài sản trong danh mục đầu tư của bạn tăng giá nhanh chóng hoặc bị thua lỗ. Không ai có thể dự đoán điểm vào lệnh hoàn hảo tuyệt đối, nhưng bạn có thể xem xét và đưa ra quyết định thời điểm nào đầu tư sẽ hợp lý.

dau-tu-thoi-diem-nao-se-co-loi

Đầu tư thời điểm nào sẽ có lợi?

Đầu tư theo từng giai đoạn đầu tư sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần giảm thiểu rủi ro biến động. Đầu tư tất cả cùng một lúc sẽ nhiều rủi ro trong bối cảnh thị trường đang hỗn loạn.

Việc đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế sẽ khiến nhiều người áp lực, cần lưu ý rằng đầu tư khủng hoảng luôn đòi hỏi thần kinh thép. Mỗi nhà đầu tư có một mức rủi ro khác nhau.

Đầu tư cổ phiếu trong khủng hoảng kinh tế

Kinh tế suy thoái tạo ra một số cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ gây ra các đợt bán tháo. Nhiều nhà đầu tư thường thích đầu tư vào các cổ phiếu trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Để tìm được những cổ phiếu phát triển ổn định ngay cả trong khủng hoảng người đầu tư cần đầu tư vào các công ty chất lượng cao và tỷ lệ nợ thấp. Công ty nằm trong nhóm này thường có lịch sử hoạt động tốt trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Một số ngành nghề như sau:

 • Chăm sóc sức khỏe: chăm sóc sức khỏe là nhu cầu thiết yếu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ vẫn tương đối ổn định. Thậm chí một số công ty thậm chí được hưởng lợi ngay cả trong thời kỳ suy thoái.
 • Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu: Thực phẩm và đồ uống, sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân hàng gia dụng, hoặc thuốc lá được coi là hàng hóa thiết yếu. Nhu cầu sử dụng các mặt hàng này luôn tồn tại.
 • Dịch vụ tiện ích: các công ty dịch vụ tiện ích là lựa chọn hàng đầu trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Các công ty cung cấp điện, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đầu tư vào thương mại điện tử

Thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo là ngành không chỉ trụ vững mà còn phát triển thần tốc sau Covid. Đây là ngành hứa hẹn tiềm năng phát triển vô cùng lớn, vốn đầu tư vào các gian hàng này không quá lớn, bạn có thể đầu tư vào việc phát triển gian hàng của mình trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada. Bạn cần tìm được nguồn hàng và biết sử dụng các chương trình marketing hấp dẫn là đã có thể bán hàng và sinh lời từ kênh này.

Dịch có thể kéo dài trong thời gian sắp tới. Vậy nên Thương mại Điện tử có thể là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi Đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế. Người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn.

Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư chứng khoán bên cạnh khả năng sinh lời cũng tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên nếu biết cách đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nhờ phần chênh lệch giá. Chứng khoán có thể tăng hoặc giảm đặc biệt là cổ phiếu vì còn phụ thuộc cả vào yếu tố cơ bản và yếu tố kỹ thuật bao gồm mức cung cầu thị trường, tâm lý của các nhà đầu tư, yếu tố kỹ thuật thị yếu.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn, kiến thức nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư vào chứng khoán để nâng cấp dòng tiền của mình. Cổ phiếu trở nên vượt trội trong khủng hoảng dịch bệnh.

Tích trữ tiền mặt

Tiền của bạn có thể được tích trữ dưới dạng 7 loại hình sau: vàng, tiền ảo, cổ phiếu, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, trái phiếu, và bất động sản. Bạn hãy tự bảo quản tiền của mình, cất trữ một khoản tiền mặt có thể mang lại cho bạn cảm giác yên tâm vì đồng tiền nằm trong tay bạn sẽ ít bị ảnh hưởng

Những ngành nghề hưởng lợi nhiều nhất từ khủng hoảng

 • Công nghệ thông tin: Bạn có thể cân nhắc tới lĩnh vực quan trọng này
 • Dịch vụ truyền thông: Các công ty viễn thông là một lựa chọn tốt trong thời kỳ suy thoái. Vì truyền thông và giải trí cũng tăng giá trong thời kỳ giãn cách xã hội, mọi người dành nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử hoặc đăng ký các dịch vụ xem phim như Netflix hoặc Disney. Các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này sẽ tương đối ổn định và được xem là chiến thuật hợp lý để bảo vệ vốn đầu tư khỏi khủng hoảng

Tiêu chí tìm một công ty quản lý quỹ tốt

 • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính
 • Công ty nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu, trái phiếu của nhiều ngành khác nhau.
 • Các khoản đầu tư quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, sinh lời cao
 • Đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm và ổn định.
 • Thường xuyên công bố thông tin, tình hình vốn-lãi đến nhà đầu tư.
 • Nên lựa chọn đầu tư theo nhóm để cộng hưởng kinh nghiệm và giảm thiểu rủi ro nếu như có quỹ tiền hạn hẹp

 

Rate this post
Trồng trọt