Kinh nghiệm xem tướng gà chọi nhận biết chính xác gà hay dở

Kinh nghiệm xem tướng gà chọi nhận biết chính xác gà hay dở

Kinh nghiệm được rút ra từ việc xem chọi gà cho thấy những con gà chọi hay thường có đặc điểm về tướng mạo khác thường, nếu kê sư tinh ý sẽ nhận ra và tiên liệu trước khả năng thắng bại trước đối thủ khi giao chiến. Dưới đây xin chia sẻ cách xem tướng gà chọi để biết được gà hay dở như thế nào.

Nghiên cứu cách xem tướng gà chọi có lợi ích gì?

Trong những cổ có ghi chép lại cách xem tướng gà chọi cho thấy việc xem tướng gà chọi là một trong những điều quan trọng và cần thiết giúp cho kê sư có thể lựa chọn chiến kê để đưa ra đấu trường. Trong quá trình xem tướng gà chọi từ tướng đi đứng đến đầu, mỏ, ngực, tiếng gáy, màu lông,… giúp nhận biết được đòn thế, và lối đánh của gà chọi. Qua đó đánh giá được gà chọi đó tốt xấu thế nào, có phù hợp để chọn nuôi và có phương pháp huấn luyện riêng phát huy tối đa những lợi thế của gà.

Xem đầu gà chọi: Điều quan trọng đầu tiên trong cách xem tướng gà chọi

Trong giới chơi gà chọi thường truyền tai nhau bí quyết để lựa chọn gà chọi hay: “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ cúc”. Đó cũng chính là thứ tự trong cách xem tướng gà chọi. Nhất thủ chính là xem đầu gà chọi.

Việc xem tướng đầu gà chọi cần phải lưu ý quan sát các bộ phận như mắt, mỏ, mào cụ thể như sau.

Cách xem mắt gà chọi

Theo kinh nghiệm xem mắt gà chọi, những con gà chọi có hốc mắt cao sẽ tốt hơn. Đặc biệt khi đối thủ của chúng là những con gà chọi chuyên ra các đòn thế vào đầu, hốc mắt cao sẽ giúp bảo vệ được phần mắt.

Theo cách xem mắt gà chọi, nên chọn gà chọi mắt sáng, lanh lợi

Theo cách xem mắt gà chọi, nên chọn gà chọi mắt sáng, lanh lợi

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn gà chọi hay giúp dân chơi sở hữu chiến kê đích thực

Bên cạnh đó cũng nên chọn gà chọi có mắt nhỏ, lanh lợi, phần đuôi mắt sáng và trong, khi giao chiến sẽ có khả năng né đòn tốt hơn, ít bị tổn thương hơn.

Cách xem mặt gà chọi

Gà chọi có mặt hình tam giác, hoặc hình con ó, da mặt đỏ bóng, hai má phình to, vẻ mặt toát nên sự dữ dằn chính là sự lựa chọn tốt cho các kê sư. Những con gà chọi này thường rất gan lì, chịu đòn tốt, và phản đòn cũng tốt, thường sẽ chiến đấu đến những giây phút cuối cùng, rất ít khi chạy sảng. Do đó thường ăn độ vào phút chót.

Cách xem mỏ gà chọi

Mỏ chính là vũ khí mạnh nhất bổ trợ cho những đòn đánh mãnh liệt của gà chọi, dựa vào đó để chiến thắng đối thủ. Một con gà chọi tốt sẽ có mỏ to dài, quắp lại như mỏ đại bàng, lực mổ khỏe.

Lưu ý không nên chọn gà chọi có mỏ thẳng, ngắn, hàm rộng vì không có lực khi mổ lông làm trụ khiến gà bị mất đà khi ra đòn và nhận những đòn phản công của đối thủ.

Cách xem cổ gà chọi

Cổ hay còn gọi là cần gà chọi cũng là một bộ phận cần đặc biệt lưu ý trong cách xem tướng đầu gà chọi. Nên chọn những con gà chọi có phần cổ càng to càng tốt, đốt sống cổ liền nhau, đồng thời độ dài cổ phải phù hợp với thân hình của gà chọi. Như thế gà chọi ra đòn mới thực sự linh hoạt, né đòn khéo léo.

Nếu như gà chọi có cổ to và hầu bò (hầu to rộng) sẽ rất tốt.

Cách xem tai gà chọi

Các đòn đánh vào mặt vào tai sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức chiến đấu của gà chọi. Nếu như gà chọi có lỗ tai nhỏ và phủ kín bởi một lớp lông sẽ có tác dụng giảm thiểu các dư chấn trong các đòn đánh, tránh bị ù tai.

Cách xem lông gà chọi: Yếu tố quan trọng thứ hai trong cách xem tướng gà chọi

Trong xem tướng gà chọi, yếu tố quan trọng thứ hai là đuôi và lông (nhì vĩ)

Xem màu lông

Kinh nghiệm của ông cha ta bao đời nay luôn đúng “Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt”. Theo thứ tự, gà chọi có lông màu điều là tốt nhất, tiếp theo là gà chọi lông màu xám nhưng không bóng, cuối cùng là gà chọi lông đen óng. Đây là 3 tiêu chí về màu lông để lựa chọn chiến kê.

Xem lông gà chọi thoe kinh nghiệm: "Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt"

Xem lông gà chọi thoe kinh nghiệm: “Nhất điều ô, nhì xám khô, tam ô ướt”

>>>Xem thêm: Cách phòng tránh và chữa mốc cho gà chọi vô cùng đơn giản và hiệu nghiệm

Xem hình dáng lông

Lông được xem như là lớp giáp bảo vệ, giúp gà chọi giảm thiểu tổn thương khi ra đấu trường. Gà chọi tốt nhất nên có lông mã dài phủ đến tận hông và đuôi để che chắn một cách tốt nhất. Lông cánh phải dài đến phao câu, bản rộng, khi nhảy để ra đòn mới có lực và giữ được thăng bằng. Lông đuôi cũng phải dài để giúp gà lấy thế và giữ thăng bằng tốt hơn.

Cách xem dáng gà chọi (tam hình): Yếu tố thứ ba trong xem tướng gà chọi

Xem dáng gà chọi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giúp kê sư tìm ra chiến kê có sức khỏe tốt, chiến đấu bền bỉ, dẻo dai. Gà chọi tốt thường có thân hình đẹp cơ bắp săn chắc, dáng đi lẫm lẫm uy phong. Đùi gà to, chiều dài cân đối với hình thể. Nếu đùi hướng về phía trước ngực gà chọi thường có lối đá trên, hướng về phía sau đuôi sẽ thường đá chui.

Xem dáng gà chọi là yếu tố quan trọng thứ 3 trong cách xem tướng gà chọi

Xem dáng gà chọi là yếu tố quan trọng thứ 3 trong cách xem tướng gà chọi

Tránh chọn gà chọi bị vẹo lườn hoặc ghim không khít vì khi đá thường bị bở hơi, không có lực và mau chóng xuống sức.

Cách xem chân gà chọi (tứ cúc): Yếu tố quan trọng cuối cùng trong xem tướng gà chọi

Cách xem chân gà chọi là yếu tố được xếp cuối cùng trong xem tướng gà chọi, tuy nhiên cũng rất quan trọng. Xem chân gà chọi cho biết gà hay – dở, lối đá, cách ra đòn như thế nào? Khả năng ăn độ, thua độ ra sao,… Trong cách xem chân gà chọi có xem vảy gà chọi, xem hàng độ, hàng kẽm của gà chọi.

Để hiểu rõ về cách xem chân gà chọi mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài viết: Cách xem vảy gà chọi lựa chọn chiến kê đẳng cấp

3.6/5 - (13 bình chọn)
Chăn nuôi