Hướng dẫn cách chọn gà chọi hay giúp dân chơi sở hữu chiến kê đích thực

Hướng dẫn cách chọn gà chọi hay giúp dân chơi sở hữu chiến kê đích thực

Sinh ra để chiến đấu, gà chọi mang trong mình tinh thần của một võ sĩ, tuy nhiên cần phải am hiểu những cách chọn gà chọi hay mới có thể giúp dân chơi sở hữu chiến kê đích thực bách chiến bách thắng.

Cách chọn gà chọi hay

Cách chọn gà chọi mái

Việc tuyển chọn gà chọi hay điều quan trọng đầu tiên đó là chọn dòng.

“Chó giống cha, gà giống mẹ” gà chọi đá có hay hay không phụ thuộc rất nhiều vào gà chọi mái giống. Các đặc tính về sự dẻo dai, bền bỉ, gan lì và đặc biệt là lối đá và cách ra đòn của gà chọi được di truyền chủ yếu từ gà mẹ. Gà mái giống hay thường có giá rất cao, đôi khi có tiền cũng chưa chắc có thể mua được vì dân chơi gà chọi kỵ nhất là bị mất dòng. Việc chọn gà chọi mái phải cực kỳ kỹ lưỡng, phải theo dõi các lứa gà con và xem phong cách chiến đấu của chúng để đưa ra quyết định.

Việc chọn gà chọi mái làm giống vô cùng quan trọng trong chọn gà chọi hay

Việc chọn gà chọi mái làm giống vô cùng quan trọng trong chọn gà chọi hay

>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm xem tướng gà chọi nhận biết chính xác gà hay dở

Bên cạnh giống gà chọi mái, gà chọi trống là yếu tốt tiên quyết thứ 2 để giúp tuyển chọn chiến kê. Thân hình, tầm vóc, chân cựa, mỏ, mắt và sức mạnh cơ bắp được quyết định bởi gà giống trống. Nên chọn gà trọi trống có vóc dáng cao to chắc cơ để làm giống, gà chọi con sinh ra sẽ có thân hình đẹp hơn.

Cách chọn gà chọi con

Gà chọi chọn nuôi để huấn luyện là gà trống, do đó việc phân loại trống mái trước khi áp dụng các kỹ thuật nuôi gà chọi sẽ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên gà chọi con lúc mới nở ngoại hình hoàn toàn giống nhau, việc phân loại trống mái hết sức khó khăn, phải dựa vào kinh nghiệm và sự kiên nhẫn mới có thể lựa chọn ra những chú gà trống. Sau đây là những cách lựa gà chọi con phân biệt trống mái.

Cách chọn gà chọi con phân biệt trống mái

Cách chọn gà chọi con phân biệt trống mái

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn gà chọi hay giúp dân chơi sở hữu chiến kê đích thực

Cách thứ nhất: Chọn gà chọi con trống dựa vào xem hậu môn.  Với gà con mới nở, có thể phân biệt trống mái khá chính xác bằng cách xem hậu môn của gà con. Gà trống sẽ có một nốt đỏ nổi ta bằng hạt gạo bên trong hậu môn, gà mái sẽ không có hoặc nốt đó bị lõm xuống phía dưới.

Cách thứ hai: Cách chọn gà chọi con trống dụa vào lông. Theo kinh nghiệm xem lông phân biệt gà trống mái, những chú gà chọi con trống thường có lông cánh mọc đều. Lông cánh của gà chọi con mái sẽ mọc dài ngắn xen kẽ.

Cách thứ ba: Dùng tay nắm lấy 2 chân của gà chọi con và dốc ngược đầu chúng xuống. Gà trống thường sẽ duỗi thẳng thân, nằm im còn gà mái sẽ cong đầu hướng lên phía ngực, đập cánh loạn xạ. Cách chọn gà chọi con này sẽ không được chính xác như cách thứ nhất.

Các dòng gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam

Miền Bắc có dòng gà chọi nổi tiếng nào?

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền đều có dòng gà chọi nổi tiếng khác nhau.

Miền Bắc mổi tiếng với các dòng gà chọi như: Gà chọi Đồ Sơn – Hải Phòng, gà chọi Bắc Ninh, gà chọ Phú Thọ, gà chọi Sơn La. Các dòng gà chọi này đều rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến, số lượng người nuôi và nhân giống phục vụ các tay chơi gà chọi cũng rất nhiều. Đặc biệt gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang là dòng gà chọi nổi tiếng nhất miền Bắc về độ thiện chiến, gan lì, bền bỉ.

Những dòng gà chọi nổi tiếng ở Miền Trung

Tại miền Trung, thú vui chơi gà chọi đã xuất hiện từ rất lâu. Gà chọi phổ biến và nổi tiếng tại nhiều nơi ở miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quảng Ngãi. Tuy nhiên nếu nói đúng ra gà chọi nổi tiếng nhất ở miền Trung chính là gà chọi đất võ Bình Định. Trong những “độ” có sự tham gia của gà chọi bình định, số tiền đặt cược thường sẽ rất cao.

Gà chọi Định nổi tiếng cả nước bởi cách ra đòn độc đáo. Đừng tưởng rằng gà chọi chỉ chiến đấu dựa vào bản năng, khi xem gà chọi Bình Định đấu, có thể thấy chúng còn biết áp dụng các chiến thuật để đánh thắng đối thủ mạnh hơn mình.

Gà chọi Bình Định là một trong những dòng gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam

Gà chọi Bình Định là một trong những dòng gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam

Xem ngay: Cách phòng tránh và chữa mốc cho gà chọi vô cùng đơn giản và hiệu nghiệm

Khi mua gà chọi Bình Định, nên chọn gà ở các vùng Hoài Châu – Hoài Nhơn, Mộc Bài – Hoài Ân, Kim Giao – Hoài Hải, Cát Chánh – Phù Cát.

Tuy nhiên cũng gần lưu ý khi mua gà chọi Bình Định. Hiện nay danh tiếng đồn xa, gà chọi Bình Định có giá trị cao, nhiều kẻ lợi dụng nhập gà nơi khác về nhân giống trục lợi. Vì vậy khi mua giống gà chọi Bình Định cũng nên tìm hiểu cận thận nguồn gốc trước khi mua.

Các dòng gà chọi miền Nam nổi tiếng

Miền Nam có các dòng gà chọi nổi tiếng như gà chọi Cao Lãnh – Đồng Tháp, gà chọi Châu Đốc – An Giang, gà chọi Chợ Lách – Bến Tre. Phong trào chơi gà chọi tại miền Nam trong những năm gần đây phát triển mạnh, vì vậy việc nhân giống các dòng gà chọi nổi tiếng ở đây cũng diễn ra nhiều hơn.

4.4/5 - (5 bình chọn)
Chăn nuôi