Phụ nữ đóng vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế gia đình?

Phụ nữ đóng vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế gia đình?

Hiện nay, ở nước ta, kinh tế gia đình ngày càng phát triển mạnh và vai trò của người phụ nữ trong lĩnh vực này càng được đề cao hơn trước.

Kinh tế hộ gia đình và kinh tế gia đình là gì?

Kinh tế hộ gia đình và kinh tế gia đình là gì là hai khái niệm có tính đồng nhất nhưng không phải cũng có thể thay thế nhau trong mà khi chúng ta sử dụng hai thuật ngữ này cần phụ thuộc vào các trường hợp cũng như tình huống cụ thể.

Gia đình và hộ là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt bởi vì một hộ có thể chỉ bao gồm một cá nhân hay nhiều thành viên có hoặc không có mối quan hệ huyết thống với nhau. Hộ có thể là một gia đình hạt nhân, cũng có thể là một gia đình mở rộng hay thậm chí là một đại gia đình. Một hộ cũng có thể bao gồm nhiều gia đình hoặc không có một gia đình nào cả, và ngược lại, một gia đình thì có thể trải rộng thành nhiều hộ. Thông thường, gia đình và hộ sẽ bị trùng lên nhau, tạo thành tên gọi phổ biến là “Hộ gia đình”. Hiện nay, mỗi hộ gia đình ở Việt Nam đều có chung sổ đăng ký hộ khẩu, trong đó có chủ hộ và quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với chủ hộ.

Kinh tế gia đình và kinh tế hộ gia đình có sự khác nhau

Kinh tế gia đình và kinh tế hộ gia đình có sự khác nhau

>>>>Xem thêm: 4 thành phần kinh tế hiện nay của Việt Nam phát triển ra sao?

Kinh tế gia đình có thể nói là loại hình kinh tế tương đối phổ biến và được phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Sự tồn tại lâu dài của hình thức sản xuất này đang tự chuyển mình để có thể trở thành một thành phần kinh tế của xã hội phát triển, đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia.

Hiện nay, kinh tế hộ gia đình không phải là một thành phần kinh tế, nhưng nó là một loại hình để có thể phân biệt với các hình thức tổ chức kinh tế khác.

Phụ nữ đóng vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế hộ gia đình?

Ngày nay, phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, trong đó có kinh tế hộ gia đình mà chúng ta không thể phủ nhận. Ở nhiều hộ gia đình, cùng với cánh đàn ông thì phụ nữ cũng trở thành một trong những lực lượng sản xuất chính. Bên cạnh đó là việc tổ chức có hiệu quả lực lượng sản xuất không thể không nhắc đến vai trò to lớn của mỗi người phụ nữ trong các hộ gia đình.

Ngoài ra, việc quản lý chi tiêu đã trở thành trách nhiệm của người phụ nữ cũng nhiều năm trở lại đây, vì vậy quản lý kinh tế hộ gia đình sao cho phù hợp với mức sống, phù hợp với điều kiện và tiết kiệm để phát triển thì phụ nữ đang dần khẳng định vai trò của chính mình trong nền kinh tế hộ gia đình.

Phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong kinh tế hộ gia đình

Phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong kinh tế hộ gia đình

>>>>Xem thêm: GDP là gì? Ý nghĩa của chỉ số GDP

Hơn thế nữa, trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều phụ nữ tỏ ra mạnh mẽ và thông minh hơn trong nhiều vấn đề như huy động nguồn vốn hay sử dụng nguồn lực nhằm phát triển hơn nữa cho hộ gia đình của mình. Đồng thời phụ nữ Việt Nam cũng luôn có sự gắn kết tính cách tâm lý, tinh tế, nhạy cảm với tư duy đổi mới sáng tạo để thay đổi số phận. Cũng chính nhờ sự cẩn thận, dịu dàng nhưng sâu sắc, quyết đoán của phụ nữ trong mọi tình huống đã giúp phụ nữ thành công hơn, đó cũng chính là lợi thế giúp nữ doanh nhân giải quyết công việc được thuận lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh những vai trò to lớn đó thì phụ nữ vẫn còn có yếu kém về mặt chuyên môn, chủ yếu là ở miền sâu miền xa, miền núi hoặc ở nông thôn. Không chỉ thế, ngoài tâm lý an phận của người phụ nữ vẫn còn in sâu trong một bộ phận thì cũng phải kể đến định kiến xã hội đối với phụ nữ vẫn chưa dứt và sự bất bình đẳng giới trong việc tiếp cận nguồn lực cũng như đưa ra quyết định vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy cần có những biện pháp khắc phục để kinh tế hộ gia đình ngày càng có những đóng góp lớn cho nền kinh tế chung của đất nước.

Bỏ qua những mặt còn hạn chế thì phụ nữ Việt Nam đang trên đà ngày càng khẳng định tốt hơn vai trò, vị thế của mình trong phát triển kinh tế và còn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống, xã hội.

5/5 - (3 bình chọn)
TIN TỨC