Một số cách kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả bạn cần biết

Một số cách kiểm soát tài chính cá nhân hiệu quả bạn cần biết

Việc kiểm soát tài chính luôn là bài toán khó cho những người có thói quen” vung tay quá trán”. Vậy làm thế nào để kiểm soát tài chính hiệu quả? Hãy tham khảo một số giải pháp dưới đây.

Tiết kiệm ít nhất 5% thu nhập

Việc tiết kiệm tiền khiến khả năng kiểm soát tài chính của bạn sẽ trở nên mạnh hơn nhiều. Cách đơn giản nhất để tiết kiệm là dành lại ít nhất 5% trước khi tiêu xài. Bạn có thể tách ngay phần tiền đó ra thành khoản tiền tiết kiệm của mình. Chẳng hạn, 5% mỗi tháng của thu nhập 2 triệu đồng, tức 100 ngàn đồng, sau một năm, bạn đã có 1,2 triệu đồng. Hãy nhân con số này cho 5 rồi 10 năm.

Sử dụng sổ quản lý chi tiêu

Lập sổ quản lý chi tiêu là cách giúp bạn kiểm soát tài chính hiệu quả. Hãy dựa vào chi phí hàng tháng cần sử dụng cố định , xác định xem đó là những khoản nào và tốn bao nhiêu tiền.. Từ đó, hãy lập một cuốn sổ quản lý chi tiêu để quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Để tiện dụng hơn, bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng quản lý online để kiểm soát ngân sách của mình.

Trong sổ quản lý cần phân chia rõ ràng thành cột dự kiến và thực tế chi tiêu. Chẳng hạn, lương tháng của bạn là 8 triệu VNĐ, hãy phân bổ số tiền này vào những mục cụ thể. Theo định kỳ, hãy tổng hợp lại, xem tháng này bạn có bội chi quá 8 triệu  hay không? Và bạn có chi tiêu quá tay vào những mục nào không? Từ đó, rút ra kế hoạch chi tiêu cho những tháng tiếp theo.

Tính toán cẩn thận từng khoản chi

Hầu hết chúng ta  đều cẩn thận đối với những khoản đầu tư hoặc mua sắm lớn, tuy nhiên lại lơ là với những khoản chi tiêu nhỏ . Người giàu thì hoàn toàn ngược lại. Họ biết rằng nhiều khoản chi tiêu nhỏ cộng lại sẽ thành một món tiền lớn. Đây chính là lý  do người giàu luôn tính toán cẩn thận từ khoản chi tiêu, kể cả nhỏ nhất.

Hãy quan tâm và tính toán cẩn thận với từng khoản chi. Nhiều trường hợp, những khoản chi “vặt vãnh” lại ngốn của bạn không ít tiền.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Trường hợp bạn không tin tưởng khả năng kiềm chế của bản thân trước cám dỗ mua hàng, hãy cất và khóa kỹ thẻ tín dụng đi. Có rất nhiều người sử dụng thẻ tín dụng như một công cụ giúp bản thân chi tiêu không giới hạn, mà không để ý tới số lãi phải trả cho tới khi nợ ngập đầu. Để tránh việc chi quá ngân sách, bạn cần kiềm chế ham muốn sử dụng nó. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đôi khi khiến bạn “phóng tay” hơn rất nhiều.

Dành thời gian đọc sách tài chính cá nhân

Việc đọc sách luôn đem lại những hiệu quả bất ngờ. Đọc sách tài chính sẽ giúp bạn xác định phương phướng và hoạch định chi tiêu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đừng cố gắng “dung nạp” tất cả những nội dung về tài chính cá nhân ngay lập tức. Thay vào đó, hãy chia nhỏ từng phần để có thể dễ dàng tiếp thu. Bạn nên dành 20 phút mỗi tuần và đọc về chủ đề quản lý tài chính cá nhân.

Giảm thiểu các khoản vay

Theo chia sẻ của những tin tức tài chính, việc vay vốn ngân hàng để mua nhà, xe ô tô, cho con đi du học hay để trang trải các khoản chi cho sinh hoạt… đã trở nên phổ biến. Người đi vay , người vay không còn mang nỗi mặc cảm vì bị đánh giá là nghèo. Thế nhưng, bạn cũng cần cân nhắc cẩn thận khi quyết định vay. Tránh vì niềm ham thích sở hữu nhiều tài sản có giá trị mà vay nhiều khoản cùng một lúc. Lãi suất ngân hàng không quá lớn, tuy nhiên, với những khoản vay lớn, cũng sẽ trở nên con số đáng kể. Chính vì thế, nếu bạn đang vay vốn trong năm năm để mua nhà, hãy chờ hết khoảng thời gian đó mới vay tiếp để mua xe ôtô.

 

Rate this post
TIN TỨC