Một số vấn đề không thể bỏ qua khi kinh doanh nhà trọ

Một số vấn đề không thể bỏ qua khi kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay, đặc biệt là tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM…Đây được xem là mô hình kinh doanh hiệu quả do nhu cầu cao, quản lý dễ và đem lại nguồn thu nhập ổn định.  Tuy nhiên, chủ trọ cũng là người phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh. Để giúp bạn khắc phục vấn đề này, bài viết xin chia sẻ một số vấn đề không thể bỏ qua khi kinh doanh nhà trọ.

Xác định mô hình đầu tư kinh doanh nhà trọ phù hợp

Trong kinh doanh nhà trọ, việc xác định mô hình đầu tư rất quan trọng. Bạn cần kiểm soát và xác định nguồn vốn để xác định mô hình đầu tư phù hợp. Theo đó, bạn có thể chọn một trong những phương án sau. Một là trên nền đất có sẵn, nhà đầu tư chỉ việc xây dựng nên và cho khách thuê. Hai là tự kiếm quỹ đất, sau khi mua được cũng tự mình xây nên, vận hành và khai thác khách thuê. Đây là phương án yêu cầu nhà đầu tư phải có khả năng tài chính lớn để tự mình tham gia vào toàn bộ công đoạn từ điều hành, vận hành cho đến việc khai thác giá trị bất động sản cho thuê.

Chủ trọ phải tính toán và lựa chọn mô hình kinh doanh nhà trọ phù hợp để đầu tư sinh lợi nhuận

Chủ trọ phải tính toán và lựa chọn mô hình kinh doanh nhà trọ phù hợp để đầu tư sinh lợi nhuận

Theo Vân Trang, một sinh viên Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên chia sẻ: “Hiện nay đa số sinh viên đều lựa chọn những phòng trọ tại các khu có trật tự trị an tốt, phòng không cần rộng nhưng phải sạch sẽ thoáng mát, đầy đủ điện nước”.

Chia nhỏ giai đoạn đầu tư nhà trọ cho thuê

Việc đầu tư lớn sẽ đem lại lợi nhuận cao, tuy nhiên, cũng không nên quá tham lam nếu bạn mới bắt đầu. Tranh đầu tư nhà trọ cho thuê với số lượng 50 – 100 phòng cùng lúc dù bạn có khả năng. Thay vào đó, hãy bắt đầu từ con số 10 – 20 phòng trọ.

Việc chia nhỏ giai đoạn đầu tư giúp bạn có thời gian làm quen với công việc quản lý, cũng như tính toán mức độ hiệu quả của lợi nhuận thu về. Nếu tiến triển thuận lợi, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Thời gian xây phòng trọ cho thuê khá nhanh , vì thế, việc mở rộng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Chú trọng vào chất lượng ban đầu của phòng trọ

Theo một số thông tin thị trường thì mô hình nhà cho thuê hiện nay gần như đã bão hòa, thế nhưng những khu nhà trọ mới có giá hợp lý vẫn luôn hút khách. Để có thể tiết kiệm tiền đầu tư cũng như hoàn vốn nhanh, nhiều chủ nhà trọ nên thường bỏ qua khâu chất lượng phòng, sử dụng những vật liệu rẻ tiền và xây dựng qua loa. Tuy nhiên, việc này sẽ gây tốn kém chi phí để sửa chữa, nâng cấp sau này.

Chú trọng chất lượng sẽ giúp chủ trọ có được sự tín nhiệm của khách thuê trọ

Chú trọng chất lượng sẽ giúp chủ trọ có được sự tín nhiệm của khách thuê trọ

Chính vì vậy, hãy đầu tư một công trình có chất lượng đảm bảo. Thực tế, việc đầu tư nhà trọ cho thuê ban đầu rất quan trọng, cần quan tâm đến nhiều yều tố như vật tư tốt, bền, xây dựng đúng quy trình, thiết kế hợp lý. Chi phí ban đầu và giá thuê có thể cao hơn một chút nhưng bù lại sẽ lấy được lòng tin của khách thuê, ít tốn kém tiền sửa chữa, lợi nhuận thu về ổn định.

Cân nhắc ngân sách đầu tư nhà trọ cho thuê

Một số người kinh doanh có kinh nghiệm chia sẻ: quan trọng nhất khi đầu tư nhà trọ cho thuê chính là tiền vốn. Có nhiều loại hình kinh doanh có thể vay 100% vốn ban đầu, thế nhưng, với việc kinh doanh phòng trọ thì mức vay vốn không nên vượt quá 30%. Con số này nhằm hạn chế sức ép lớn lên chủ đầu tư khi trả lãi vì hình thức này thu lợi nhuận về lâu dài. Đồng thời bạn phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi xây xong mới có thể kín phòng.

Việc đầu tư nhà trọ cho thuê chuyên nghiệp chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn và thời gian quản lý. Với  nhà đầu tư cần huy động vốn vay, điều quan trọng nhất là chọn khu đất có khả năng tăng giá nhanh, còn xây nhà trọ chỉ là công việc tạm thời để giữ đất.

5/5 - (1 bình chọn)
TIN TỨC