Ứng dụng xe ôm công nghệ Grap huy động được đầu tư 1 tỷ USD

Ứng dụng xe ôm công nghệ Grap huy động được đầu tư 1 tỷ USD

Grab là một ứng dụng đặt xe/ gọi xe đứng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù mới chỉ được thành lập cách đây chưa đầy 6 năm mà mức độ người dùng và mức độ phổ biến của nó lại tăng đột biến. Dự đoán mô hình kinh doan này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Như đã biết, cuối tháng 3 năm 2018 vừa rồi, bên Grab đã công bố thông tin chính xác về việc thu mua lại hoạt động kinh doan của ứng dụng book xe khác của Uber tại thị trường Đông Nam Á, tất nhiên trong đó cớ Việt Nam. Bên cạnh lĩnh vực hoạt động tiếp việc book xe thì còn tiếp nhận thêm phần dịch vụ được chuyển nhượng từ Uber – ridesharing (chia sẻ xe) và multi-modal transportation and fintech platform (vận chuyển thực phẩm trong phạm vi Đông Nam Á). Uber chính thức bị thu mua bởi Grab, hiện số cổ phần sở hữu còn 27,5% trong số những cổ đông của Grab và ngày 8/4 chính thức Uber ngừng hoạt động trên thị trường Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất, hôm nay 2/8 Grab chính thức có tin thức vừa huy động được thêm 1 tỷ USD từ nhiều nhà đầu từ khác nhau. Một trong số đầu tư lớn nhất như quỹ OppenheimerFund, Ping An Capital và Lightspeed Venture Partners, Nhận định này theo thông tin chính thức từ Bloomberg.

Điều đáng nói nhất trong đợt đầu tư này, là Grab chỉ có đúng 30 ngày để hoàn tất mọi quá trình đầu tư với số tiền 1 USD từ các nhà đầu tư.

Hiện nay ứng dụng đặt xe công nghệ này vẫn đang hoạt động khá ổn, mặc dù có nhiều tin đồn cho việc các tài xế lái xe vẫn có những cách để lách luật. Tuy nhiên, bên Grab vẫn chưa tìm ra được lỗ hổng cùng như chưa có hướng giải quyết cho vấn đề lách luật từ tài xế.

Lượng vốn mới huy động đợt này sẽ được sử dụng phần lớn để đầu tư, cũng như phát triển ở thị trường Indonesia nhằm kiếm tiềm lực tài chính mạnh mẽ để có thể cạnh tranh cũng với Go – jec. Đơn vị này đã tuyên bố sẽ đầu từ ít nhất 500 triệu USD để đầu tư vào những thị trường chủ chốt như Singapho, Việt Nam, Philippines, Thái Lan.

Grab – ứng dụng đặt xe hàng đầu Đông Nam Á mặc dù mới chỉ hoạt động được khoảng 6 năm, nhưng lại có thể thâu tóm được Uber vào trong đầu năm nay và đang dần cùng cố vị trí ứng dụng book xe hàng đầu trong khu vục của họ. Nhất là tại Việt Nam, ứng dụng book xe được cả tài xế và khách hàng sử dụng nhiều, hiện nay có đến 225 thành phố trong 8 quốc gia đang áp dụng phổ biến, tổng số tài xế đăng ký lên đến 7 triệu người trong 3 tháng gần đây nhất. Nên công ty đã quyết định mở rộng ra thành nhiều dịch vụ khác nhằm đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của khách hàng. Phải kể đến dịch vụ thanh toán, giao hàng.

Những dịch vụ nhỏ nhặt lại tạo thành nền tảng đáp ứng được hàng triệu nhu cầu của người dùng mỗi ngày. Tất cả có hơn 100 triệu lượt tải ứng dụng của họ cho các thiết bị di động.

Song song với việc Grab nhận được 1 tỷ USD từ các nhà đầu từ, thì đối thủ cạnh tranh của Gab là Go – jek đồng nhận được cùng số tiền đó để đầu từ nhằm mở rộng ra nước ngoài.

Khoản đầu tư của Toyota vào Grab từ tháng 6 là một ván bài đánh cược hãng xe của mình và thị trường đầu tư của General Motors vào Lyft từ năm 2016.

Như vậy sau vòng huy động vốn mới nhất, Grab hiện tại đang được định giá hơn 10 tỷ USD. Một con số khổng hề nhỏ. Liệu Grab sẽ tiếp tục có những chiến lược gì để tiếp tục phát triển?

Rate this post
Thị trường nông nghiệp