Nền kinh tế Trung Quốc 2018 có gì nổi bật?

Nền kinh tế Trung Quốc 2018 có gì nổi bật?

Trung Quốc là một trong những nước có nền kinh tế lớn phát triển nhanh chóng nhất thế giới, với sức tăng trường đều đặn từ 6,7% đến 6,9% mỗi quý trong 3 năm trở lại đây…. Cùng điểm lại xem kinh tế Trung Quốc 2018 đã có những thay đổi gì nhất là vấn đề đặc khu kinh tế liên quan đến Việt Nam.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm lại do tái cơ cấu

Ngay từ đầu tháng 1/2018, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ tăng và đạt mức 3,1% tiếp tục thời kỳ tăng trưởng cao hơn dự đoán trong năm 2017. Tuy nhiên, riêng khu vực Đông Á Thái Bình Dương tăng trưởng sẽ giảm, trong đó có Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc 2018 được dự báo là tăng trưởng chậm lại

Kinh tế Trung Quốc 2018 được dự báo là tăng trưởng chậm lại

>>>>Xem thêm: GDP là gì? Ý nghĩa của chỉ số GDP

Tốc độ tăng trưởng tại kinh tế Trung Quốc 2018 sẽ chậm lại do tái cơ cấu và kéo chậm lại phần nào mức tăng theo chu kỳ tại các nước còn lại trong khu vực. Các rủi ro trở nên cân bằng hơn. Tăng trưởng mạnh hơn dự kiến tại các nền kinh tế phát triển sẽ kéo theo tăng trưởng mạnh hơn dự kiến toàn khu vực.

Các rủi ro tiêu cực bao gồm: gia tăng căng thẳng địa chính trị, chủ nghĩa bảo hộ toàncầu leo thang, điều kiện tài chính toàn cầu đột nhiên thắt chặt, và suy giảm mạnh hơn dự kiến tại cácnền kinh tế chủ chốt, trong đó có Trung Quốc. Dự kiến nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tăng trưởng xuống còn 6,4% trong năm 2018 so với mức 6,8% trong năm 2018. Indonesia sẽ tăng trưởng5,3% trong năm 2018, cao hơn mức 5,1% trong năm 2017.

Nền kinh tế Trung Quốc mất đà trước ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ

Kinh tế Trung Quốc vừa trải qua một quý tăng trưởng phải nói là thấp nhất trong 9 năm qua do ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến thương mại với Mỹ đang ngày càng rõ rệt. Mỹ đã áp dụng chính sách đánh thuế cao với các mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu khiến tốc độ kinh tế nước này giảm đi nhanh chóng.

Có thể nói là nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà, khi mà Bắc Kinh tiếp tục phải chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ. Để hóa giải những ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, chính phủ  Trung Quốc hứa sẽ nới lỏng tín dụng cho các công ty nhỏ và hỗ trợ (phát hành trái phiếu) việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Kinh tế Trung Quốc đang hứng chịu hậu quả nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại với Mỹ

Kinh tế Trung Quốc đang hứng chịu hậu quả nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại với Mỹ

>>>>Xem thêm: Phụ nữ đóng vai trò như thế nào trong phát triển kinh tế gia đình?

Tuy nhiên, để các biện pháp này bắt đầu có hiệu quả, sẽ còn mất khá nhiều thời gian. Những thống kê của phát triển kinh tế, cùng với sự suy giảm trong tăng trưởng tín dụng sẽ làm tăng áp lực đối với chính phủ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Có thể họ sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều, để duy trì được sự tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu tiếp tục “chững lại”. Và trong điều kiện cuộc xung đột thương mại với Mỹ leo thang, cùng với việc năm nay các khoản vay doanh nghiệp trở thành đắt hơn. Nền kinh tế Trung Quốc có thể đang đứng trước nguy cơ suy thoái trầm trọng hơn so với dự kiến trước đó.

Còn nói về cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ của Trung Quốc. Tất cả đều nhận thức rõ ràng rằng, thứ nhất, đây là một cuộc chiến lâu dài. Thứ hai, cũng rất rõ ràng rằng, không bên nào thể hiện ý định nhượng bộ. Vì vậy, chúng ta không thể chờ đợi vào một kết thúc nhanh chóng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung này, cho dù kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu suy thoái đi chăng nữa.

Ba đặc khu kinh tế, ba mối hiểm họa của Việt Nam trước Trung Quốc

Khi mà Việt Nam luôn bị dòm ngó, nhất là quyết định xây dựng 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc của Chính phủ càng làm cho những con hổ đói nhăm nhe.

Đặc biệt là với vị trí vô cùng quan trọng như vậy, Chính phủ lại đưa ra thông tin 3 đặc khu kinh tế cho Trung Quốc thuê với thời gian là 99 năm để thu hút nguồn đầu tư. Điều này khiến cho dân ta không khỏi lo lắng, và sự lo lắng này không hề thừa khi chúng ta đã biết được Trung Quốc là một quốc gia như thế nào.

Trước những phản ứng kịch liệt đó của toàn dân cũng như nhiều chuyên gia, Nhà nước và Chính phủ đang và cân phải có những cân nhắc kỹ lưỡng.

Rate this post
TIN TỨC