Ngành Hóa dược ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Hóa dược

Ngành Hóa dược ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Hóa dược

Hiện nay, Kỹ thuật Hóa dược ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nếu bạn đang thắc mắc: Ngành Hóa dược ra trường làm gì? hãy tham khảo cơ hội việc làm ngành Hóa dược qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Hóa dược

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, nhu cầu nhân lực ngành Hóa dược đang được đánh giá cao. Kỹ thuật hóa dược là một nhánh của ngành khoa học dược phẩm, liên quan đến bào chế, ứng ụng các chất hóa học, dược phẩm.

Theo báo cáo về hoạt động ngành Dược năm 2013 của bộ Công thương, thị trường thuốc Việt Nam chỉ đáp ứng được 50%, còn lại vẫn phải lấy từ nhập khẩu. Với mục tiêu tăng chỉ số này lên 100% vào năm 2020, bộ Y tế đã có nhiều kế hoạch đầu tư lớn cho ngành này vào thời gian tới.

Ngành Hóa dược ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Hóa dược
Ngành Hóa dược được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển lớn

Tổ chức Giám sát Doanh nghiệp quốc tế BMI dự báo, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ ngày một mở cửa và thu hút nhiều công ty nước ngoài trong lĩnh vực Hóa dược vào đầu tư. Theo nhận định, sự có mặt của các công ty nước ngoài vào Việt Nam làm cho công nghệ sản xuất thuốc ngày càng phát triển.

Cạnh tranh cũng khiến cho doanh nghiệp trong nước cũng đầu tư, chú trọng hơn về nguồn lực của mình. Đặc biệt, Cục quản lý Dược thuộc bộ Y tế đã bao gồm chính sách khuyến khích sản xuất thuốc trong thời gian tới. Thế nên yếu tố “nhân lực” sẽ ngày càng đóng vai trò to lớn trong những bước đi này của các công ty dược.

>>> Tham khảo thêm mức lương của Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Đại học.

2. Ngành Hóa dược ra trường làm gì?

Kỹ thuật Hóa dược được đánh giá là ngành công nghiệp kỹ thuật cao, lại mang tính chất đa ngành và đang phát triển không ngừng nên cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những kỹ sư ngành này hết sức rộng lớn.

Hóa dược là một trong những ngành chủ chốt của Y tế. Ngành có khả năng phát hiện ra nhiều loại thuốc chữa bệnh mới có tính y tế cao, đóng phần vào công cuộc chống lại bệnh tật và bảo vệ sức khỏe con người. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của chuyên ngành này là vô cùng rộng mở, trong đó:

  • Đảm nhiệm các vị trí công tác trong Công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm, Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm.
  • Kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng tại Trường Đại học, Viện nghiên cứu, Sở Y tế hoặc các cơ sở y tế khác có liên quan tới ngành hóa dược.
  • Giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý trong các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên môn hoá dược.
  • Tham gia nghiên cứu và chế tạo thuốc.
Ngành Hóa dược ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Hóa dược
Kỹ sư Hóa dược có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Bên cạnh đó, theo xu hướng mới hiện nay, việc sử dụng thuốc và thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang được quan tâm trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam vì đây là nguồn thuốc “xanh” có ít tác dụng phụ. Điều này đặt ra cơ hội cho những cử nhân Hóa dược tìm được cơ hội việc làm cũng như khả năng phát triển trong ngành.

3. Công việc của một kỹ sư Hóa dược là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, những Kỹ sư Hóa dược sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Công việc của một Kỹ sư Hóa dược như sau:

  • Tham gia vào các nhóm liên ngành, nghiên cứu và phát triển các hợp chất dược mới để cung cấp cho thị trường.
  • Định lượng chính xác từng thành phần cần thiết để tạo một lượng cho trước các hợp chất dược mới
  • Sản xuất các hợp chất dược trên quy mô thích hợp cho thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng
  • Vạch ra các hóa chất để sản xuất các hợp chất dược trong một hình thức phù hợp và tinh khiết
  • Thiết kế và thực hiện quy trình sản xuất các hợp chất dược một cách tiết kiệm, an toàn và duy trì được hiệu quả các quy trình hóa học đo lường trong phòng thí nghiệm
  • Hệ thống hóa chính xác về chủng loại, liều lượng các sản phẩm Hóa Dược ứng với từng trường hợp, tình trạng và mục tiêu của từng bệnh nhân

Với khả năng đảm nhận nhiều công việc khác nhau, các Kỹ sư Hóa Dược không chỉ làm việc trong ngành Hóa Dược mà còn có thể tham gia các ngành như công nghệ nano, công nghệ sinh học, y sinh, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, dinh dưỡng, mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân…

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu việc làm ngành Hóa dược hiệu quả.

Rate this post
TIN TỨC