Bật mí cách vào nghệ cho gà chọi săn da chắc thịt

Bật mí cách vào nghệ cho gà chọi săn da chắc thịt

Vào nghệ cho gà chọi là một trong những bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và huấn luyện gà chọi trước khi ra đấu trường chuyên nghiệp. Dưới đây là cách vào nghệ cho gà chọi giúp gà săn da chắc thịt.

Việc vào nghệ cho gà chọi sẽ trải qua nhiều bước tuy nhiên cũng rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian, các kê sư có thể thực hiện một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu lần lượt từng bước trong quá trình vào nghệ cho gà chọi.

Cách om bóp gà chọi

Trước khi vào nghệ cho gà chọi, cần thực hiện om bóp gà chọi. Việc này sẽ giúp cho gà chọi hạn chế được các bệnh nấm mốc hoặc các loại ký sinh trùng trên lông và da. Bên cạnh đó om bóp gà chọi còn giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của gà, giúp da, thông thông thoáng, sạch sẽ.

Cách om bóp gà chọi giúp gà sạch sẽ, tránh vi khuẩn ký sinh

Cách om bóp gà chọi giúp gà sạch sẽ, tránh vi khuẩn ký sinh

Xem thêm: Cách phòng tránh và chữa mốc cho gà chọi vô cùng đơn giản và hiệu nghiệm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để om bóp gà chọi

  • Xả
  • Vỏ bưởi
  • Lá chanh
  • Lá ổi
  • Lá ngải cứu
  • Nghệ củ to, già
  • Lá chè tươi. Nếu không có chè tươi có thể dùng chè khô để thay thế
  • Rượu trắng hay còn gọi là rượu đế. Không nên dùng rượu tây.

Các bước thực hiện om bóp gà chọi

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi trong 15 phút. Sau đó bắc ra ngoài cho nước nguội bớt đến khi cảm thấy ấm là được.

Bước 2: Đây là bước quan trọng, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.

Dùng khăn bông thấm vào nồi nước om, vắt vừa phải. Sau đó nhẹ nhàng áp vào các bộ phận trên thân gà: Đầu, cổ, hầu, vai.

Sau đó xòe khăn thất nhiệt vừa thì vuốt mỏ, sau đó vuốt dọc tới cổ, đốc cần, chằng vai. Không nên ấp quá lâu làm bỏng và tiêu cơ gà.

Tiếp theo sẽ là đến vùng háng và hậu môn. Đưa khăn đánh hai bên thăn lườn, cuối cùng là xòe khăn ra phủ lên tay và bế gà lên. 1 tay giữ thân, 1 tay lắc. Ngoài ra, cũng nên lau sạch vùng ngực, đầu lườn, khóe mắt, khóe mào gà cho sạch sẽ.

Việc om bóp nên thực hiện trước ngày vần hoặc ngày đá 2 ngày là tốt nhất. Nên thực hiện cách om bóp cho gà chọi tơ để cơ thể gà luôn được thông thoáng, độ sung mãn cũng tốt hơn so với bình thường.

Cách vào nghệ cho gà chọi

Có thể áp dụng cánh vào nghệ cho gà chọi tơ, gà chọi chiến,… tuy nhiên gà chọi từ 10 tháng đ trở lên mới nên vào nghệ. Vì khi đó da gà chọi đã đầy đủ sự dẻo dai, cứng cáp, vào nghệ mới đỏ và chắc da.

Vào nghệ cho gà chọi giúp da đỏ, săn chắc

Vào nghệ cho gà chọi giúp da đỏ, săn chắc

Xem thêm: Cách xem vảy gà chọi lựa chọn chiến kê đẳng cấp

Những nguyên liệu vào nghệ cho gà chọi

  • Nghệ già giã nhuyễn, nên sử dụng nghệ đỏ
  • Xuyên khung, long lão
  • Phèn chua nghiền nhỏ, mịn
  • Rượu trắng khoảng 40 độ

Quy trình thực hiện vào nghệ cho gà chọi

Ngâm tất cả các nguyên liệu dùng để vào nghệ cho gà chọi trong một bình thủy tinh trong 1 tháng.

Khi bắt đầu vào nghệ, dùng 2 chân kẹp gà cho chặt để gà đỡ giãy giụa. Dùng chổi sơn nhỏ quét hỗn hợp rượu nghệ khắp mình gà, rồi nhẹ nhàng om bóp giúp cho thuốc ngấm vào da gà nhanh hơn. Tránh làm nước dây ra vùng mồm, mắt và đầu gối gà vì sẽ làm cay mắt và kém gân gà. Sau khi thực hiện xong việc om bóp nghệ, cho gà ra phơi nắng nhẹ trong 1 – 2 tiếng. Thực hiện vào nghệ 3 – 4 lần trong mỗi đợt vào nghệ cho gà chọi.

Quy trình thực hiện vào nghệ cho gà chọi

Quy trình thực hiện vào nghệ cho gà chọi

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn gà chọi hay giúp dân chơi sở hữu chiến kê đích thực

Tùy theo độ tuổi của gà mà thực hiện vào nghệ nhiều ít khác nhau. Chẳng hạn áp dụng cách vào nghệ cho gà chọi tơ sẽ khác với gà chọi chiến. Gà chọi tơ sau 2 – 3 tiếng có thể vào nghệ tiếp lần 2 còn gà chọi chiến nê nên để lớp nghệ dần rụng ra thì mới tiếp tục vào nghệ.

Khi vào nghệ cho gà chọi không nên để nghệ qua đêm vì sẽ xảy ra hiện tượng “nghệ cắn” ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Cũng không nên vào nghệ đỏ cho gà trong những ngày thời tiết ẩm thấp, dễ làm gà bị cảm lạnh.

Sau khi kết thúc quá trình vào nghệ cho gà phải ra nghệ cho gà hay còn gọi là xả nghệ. Cách ra nghệ cho gà cũng gần giống với cách om bóp gà chọi. Chỉ khác là nước ra nghệ cho gà sử dụng 2 nguyên liệu là lá chè và lá ngải cứu.

Những điều cần lưu ý khi vào nghệ cho gà chọi

Áp dụng cách vào nghệ cho gà chọi hoàn toàn tốt, giúp cho da gà chọi trở nên đỏ và săn da chắc thịt. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý những điều sau:

  • Đối tượng phù hợp để thực hiện cách om gà chọi đỏ: gà từ 10 tháng tuổi trở nên, khỏe mạnh hoặc quá béo
  • Không vào nghệ cho gà quá non vì gà sẽ trở nên gầy yếu do thể trạng không chịu được
  • Không vào nghệ gà yếu, bệnh hoặc quá gầy hay vừa ốm dậy
  • Không vào nghệ cho gà mới bị vần, hay đá quá đau mà thay vào đó là cách vào rượu nghệ cho gà chọi. Vừa dùng làm rượu thuốc om bóp cho gà chống bệnh mốc, vừa giúp vết thương nhanh khỏi hơn.
  • Gà mới vần thì cũng có thể vào nghệ được luôn
  • Gà sổ lần 1, 2 không cần phải vào nghệ hoặc vào nghệ với lớp mỏng
  • Hạn chế cho gà ăn quá no trước khi vào nghệ vì sẽ làm cho gà khóe tiêu

Trên đây là cách vào nghệ cho gà chọi theo đúng quy trình, giúp chiến kê, giúp cho chiến kê khỏe mạnh, đẹp mã, tự tin giao chiến với tất cả các đối thủ. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chăn nuôi