Có nên đầu tư vào thị trường tiền ảo?

Có nên đầu tư vào thị trường tiền ảo?

Những tháng đầu năm 2018, trên thị trường tài chính thế giới bùng nổ một loại tiền gọi là bitcoin và thị trường đầu tư tiền ảo nóng lên một cách nhanh chóng. Vậy bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin?

Bitcoin là tên gọi của một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp (cryptocurrency), hay gọi đơn giản là tiền ảo, phát minh bởi một người Nhật Bản – Satoshi Nakamoto. Nó được mã hóa tạo ra từ các thuật toán máy tính vào năm 2009 và được coi là loại tiền tệ mã hóa đầu tiên trên thế giới.

Giống như tiền thật, bitcoin được chia ra nhiều mệnh giá khác nhau như decibitcoin, centibitcoin, milibitcoin,… Đơn vị nhỏ nhất của nó là tên người tạo ra: Satoshi ( ký hiệu BTC). Các giao dịch, trao đổi sử dụng bitcoin được thực hiện tự do và ẩn danh qua internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian, không quản lý. Nó là loại tiền mã hóa có giá trị lớn nhất hiện tại khi lượng tiền cơ sở của nó được định giá vào khoảng 224 tỷ USD.

Kết quả hình ảnh cho Vậy bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào bitcoin?

Bitcoin là biểu tượng của tiền ảo

Các nguồn tin tức tài chính cho biết, lượng tiền bitcoin trên toàn thế giới chỉ có khoảng 21 triệu bitcoin và 80% trong số đó đã được khai thác, đang tham gia các giao dịch trên thị trường. Cũng có thể “đào” các đồng bitcoin rải rác trên mạng bằng máy tính, nhưng số lượng này là ít và không đáng kể. Theo dự tính, sau năm 2040 sẽ không có thêm đồng bitcoin nào mới xuất hiện và thị trường bitcoin sẽ trở nên khan hiếm, đồng nghĩa với việc đẩy giá bitcoin lên cao.

Hiện nay 1 đồng bitcoin đang có giá gấp 3 lần giá trị của 1 ounce vàng. Gần đây giá trị của đồng tiền này lên xuống khá thất thường, lôi kéo nhiều nhà đầu tư. Giống thị trường chứng khoán, đây là một loại đầu tư có nhiều rủi ro. Đầu năm 2018, sự sụt giá bất thường của bitcoin đi 5000 – 7000 USD đã gây “sốc” cho nhiều nhà đầu tư. Có người bay mất cả chục tỉ đồng chỉ trong vài ngày. Ngoài bitcoin, nhiều loại tiền ảo khác cũng xuất hiện và có sức cạnh tranh đáng kể như Ethereum, Ripple…

Nói về tương lai của bitcoin, có nhiều nhận định trái ngược từ các nhà kinh tế thế giới. Có chuyên gia tài chính cho rằng thị trường bitcoin đang rơi vào tình trạng “bong bóng tiền ảo” và có nguy cơ sắp vỡ. Nhiều nhà đầu tư khác lại phân tích rằng giá trị đồng bitcoin sẽ tăng cao trong tương lai, hứa hẹn các cơ hội làm giàu. Trong 10 năm tới, tiền ảo sẽ chiếm đến 10% lượng tiền giao dịch trên thị trường.

Kết quả hình ảnh cho Hiện 1 đồng bitcoin đang có giá gấp 3 lần giá trị của 1 ounce vàng

Tương lai của bitcoin vẫn rất khó đoán

Tuy nhiện, vì bitcoin có nhiều rủi ro, nên nếu ai đang có ý định cũng cần cân nhắc kỹ khi định đầu tư vào loại tiền ảo này. Bitcoin không bị quản lý, kiểm soát hay bất cứ một hình thức bảo đảm tài sản nào trong các giao dịch nên nếu thiệt hại, bán sẽ không thể yêu cầu bồi thường hay khôi phục lại số bitcoin bị mất. Cũng do việc không bị quản lý, nên bitcoin được nhiều tổ chức tội phạm, khủng bố sử dụng. Tiêu biểu như vụ virus Wannacry, các hacker đã đòi tiền bitcoin chứ không phải tiền mặt.

Theo các tin tức tài chính, hầu hết các nhà buôn bán trên thế giới vẫn không chấp nhận giao dịch bằng bitcoin. Trang web mua hàng trực tuyến lớn nhất thế giới là Amazon cũng tránh xa loại tiền này. Do các quy định quản lý bitcoin vẫn chưa được xây dựng và hệ thống thanh toán dùng bitcoin cũng tương đối phức tạp với những giao dịch nhỏ lẻ. Nhiều hacker với những vụ lừa đảo trót lọt cũng thường xuyên diễn ra bởi độ an toàn kém của loại tiền này. Hơn nữa, tương lai của bitcoin cũng rất mù mờ.

Có thể nói, tuy có thể mang lại nguồn lợi cực kỳ lớn trong một thời gian ngắn, bitcoin cũng có thể khiến bạn thua lỗ hàng tỉ đồng trong một ngày. Khoảng cách giữa triệu phú và phá sản chỉ cách nhau trong gang tấc. Vì vậy, muốn đầu tư bitcoin thì phải cân nhắc và có sự tìm hiểu, tính toán kỹ càng.

 

Rate this post
TIN TỨC