Tìm hiểu các loại dớn trồng cây được ưa chuộng hiện nay

Tìm hiểu các loại dớn trồng cây được ưa chuộng hiện nay

Dớn là giá thể trồng lan giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Hãy tìm hiểu về các loại dớn trồng cây phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong bài viết dưới đây.

Dớn trồng cây là gì?

Đối với trồng lan thì giá thể đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây. Hiện có nhiều giá thể trồng hoa lan khác nhau như: than củ, dớn, đất, xơ dừa, …Trong đó, dớn là loại giá thể được nhiều người trồng lan ưa chuộng.

Dớn trồng cây thực tế là thân và gốc cây dương xỉ khô, đôi khi là cả rêu. Các thân cây dương xỉ được sử dụng thường là những thân cây có đường kính lớn. Chúng được khai thác chủ yếu ở vùng rừng núi ẩm mưa nhiều, bởi đây là môi trường thuận lợi cho dương xỉ phát triển.

Dương xỉ và rêu thường được dùng làm giá thể trồng lan hoặc các loại cây cảnh có đặc tính sống bám vào cây khác. Vì phần thân xốp, nhiều khe hở nên rễ cây dễ phát triển, giữ nước,  ít bị nấm mốc, trọng lượng nhẹ và có sẵn các chất dinh dưỡng cần cho cây…

dớn trồng câyTìm hiểu các loại dớn trồng cây được ưa chuộng hiện nay

Xem thêm: Gợi ý những cây trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

Các loại dớn trồng cây phổ biến hiện nay

Dớn đá

Dớn đá rất to và cứng giống như một tảng đá, chúng được khai thác trực tiếp từ các cây dương xỉ già có đường kính lớn, bộ rễ đã bao phủ khắp thân. Loại dớn này có sợi rễ đen, khá to, rất nặng và cứng, kết cấu giữa các rễ rất khít, chặt, độ giữ ẩm khá kém.

Mỗi giá thể dớn đá có kích thước dài khoảng 1,5m, đường kính 40cm và nặng khoảng 50kg. Khi dùng để trồng lan sẽ được chặt vụn thành từng cọng 1 – 2cm. Hoặc để nguyên cả cây và trồng lan trên thân cây tạo nên những dải cây hoa lan lớn. Loại giá thể này rất bền, thường có thể sử dụng liên tục trong vòng 4 – 6 năm mà vẫn còn nguyên vẹn.

Dớn sợi

Dớn sợi được làm từ rễ của cây dương xỉ, rễ rất nhiều và mềm, đan xen vào nhau nhưng lại không chặt, giữa các rễ có khe hở cho rễ cây có thể đâm xuyên qua một cách dễ dàng. Cây tươi dài 1,5 mét, đường kính 40cm và nặng khoảng 40kg, nhưng để khô nó chỉ nặng chừng hơn chục cân.

Đây là loại giá thể vụn rất thích hợp để người trồng lan có thể ghép lan với những cây trưởng thành, ươm keiki với những cây con để kết hợp với các loại giá thể khác. Dớn sợi có thể cắt khúc, xẻ bảng, thái mỏng hoặc để cả cây dựng đứng lên ghép. Ưu điểm của loại dớn này là thoát nước tốt, giữ ẩm vừa phải và độ bền sử dụng khoảng 3 – 4 năm.

dớn trồng câyTìm hiểu các loại dớn trồng cây được ưa chuộng hiện nay

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng atiso đỏ cho năng suất cao

Dớn cù lần

Cù lần là cây dương xỉ cao khoảng 1 – 2m và mọc nhiều ở các vùng đồi núi đặc biệt là ven các bờ suối. Đây là giống dớn có bộ rễ ít và tập trung ở phần gốc là chính, trên thân có nhiều lông tơ và rất mịn, thân gỗ chỉ, với những cây thân già có thể tách thành từng múi cỡ ngón tay.

Khi trồng lan bằng dớn cù lần, người ta thường băm vụn cho vào chậu hơn là để nguyên khúc. Loại băm vụn thường dùng phối trộn với vỏ thông nhỏ cỡ 1cm dùng để trồng lan hài và địa lan. 

Ưu điểm của loại dớn này là có khả năng giữ ẩm tốt giúp cây lan sinh trưởng, phát triển tốt. Bên cạnh đó, tuổi thọ sử dụng của dớn cù lần để trồng lan là khoảng 3 – 4 năm thì thay mới giá thể.

Cách xử lý dớn trước khi trồng

Dù bạn trồng bằng loại dớn nào thì cũng cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa thật sạch với nước. Rũ sạch đất, cát, lá và vỏ cây tạp. Sạch tới mức nước rửa trong veo luôn là tốt nhất.

– Bước 2: Tiếp đó bạn ngâm nước vôi với thời gian từ 1 tiếng đến 1 ngày. Mục đích chính là trung hòa axit, diệt cỏ dại, côn trùng gây hại như cuốn chiếu, kiến, sâu đất, mối, rết, ốc và sên. Hoặc bạn có thể ngâm Physan 20 nồng độ 2ml/ 1 lít nước 1 – 24 tiếng.

– Bước 3: Sau đó, bạn rửa lại với thật nhiều nước lã, rửa trôi hết nước vôi đi.

– Bước 4: Cuối cùng bạn ghép lan lên hoặc cho vào chậu hoặc làm tã đắp lên giò lan.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được các loại dớn trồng cây phổ biến hiện nay để có sự lựa chọn phù hợp.

Rate this post
Trồng trọt