Những chính kiến sâu xa của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa

Những chính kiến sâu xa của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa

Trong kinh tế, có rất nhiều chuyên gia nổi tiếng với những phát ngôn độc đáo. Một trong số đó có ông Nguyên Xuân Nghĩa. Cùng tìm hiểu ông là ai và những chính kiến sâu xa của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa qua bài viết dưới đây.

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa là ai?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là cựu Phụ tá (Thứ trưởng) Tổng trưởng Tài chánh Việt Nam cộng hòa, kinh tế gia người Việt có tiếng ở Mỹ, người từ lâu cộng tác mật thiết với cả 4 đài quốc tế Việt ngữ – VOA, RFA BBC, RFI.

Chính kiến sâu xa của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa

Cần tôn trọng người cộng tác

Cần đòi hỏi việc sử dụng nội dung phỏng vấn không được cắt xén quá nhiều; không “lắp ghép” đoạn này đoạn kia hoặc “tóm lược” nội dung theo ý chủ quan biên tập viên, dẫn đến làm sai lệch nội dung, tinh thần người được phỏng vấn; và cuối cùng là đôi khi cần thông qua nội dung trước khi đăng lên với người được phỏng vấn.

Ong-nguyen-xuan-nghia
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa

Xem ngay: 4 thành phần kinh tế Việt Nam hiện nay để biết thêm thông tin kinh tế

Sở dĩ tôi nói vậy vì từ nhiều năm trước, cho tới gần đây, bản thân đã có vài “sự cố” với mấy đài này; khi trao đổi lại, họ đã sửa đổi ngay.

Thời buổi liên lạc vô cùng thuận lợi như hiện nay, việc cùng nhau trao đổi để đem tới một món ăn tinh thần nho nhỏ mà chất lượng cho độc giả theo cách đó là quá dễ.

Hai giải pháp

Trao đổi với VOA, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa từ bang California, nhận định rằng con số việc làm đó phản ánh ‘điều đã qua chứ không mang tính dự báo cho tương lai’.

Ông cho rằng nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã ‘tăng trưởng mạnh mẽ nhưng đã gặp tai họa là đại dịch Covid-19 khiến nó bị suy sụp’.

“Nền kinh tế đặc biệt khó khăn cho giới tiểu doanh thương,” ông Nghĩa nhận định và cho rằng bất cứ ai nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1sẽ đối diện với nền kinh tế đang đi xuống mà ông gọi là ‘suy trầm’ (recession).

Trong bối cảnh đó, chính quyền Mỹ có hai biện pháp khả dĩ: một là biện pháp tiền tệ, tức là giảm lãi suất cơ bản; hai là biện pháp ngân sách tức là bơm thêm tiền cứu trợ cho nền kinh tế, ông Nghĩa phân tích

Tuy nhiên, cả hai giải pháp này đều có trở ngại, cũng theo ông Nghĩa. Thứ nhất, là trong năm vừa qua nước Mỹ đã đổ tiền cứu trợ quá nhiều, nếu đổ thêm nữa sẽ dẫn tới nợ nần sau này. Thứ hai, lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sau nhiều lần cắt giảm hiện đã ở mức quá thấp, không thể giảm thêm được nữa.

Ong-co-nhieu-phat-ngon-chinh-xac
Ông có nhiều phát ngôn chính xác

Click ngay: kinh tế du lịch để biết thêm về nền kinh tế này

“Tình trạng hiện nay y chang cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nên nếu lãi suất mà giảm xuống mức âm thì sẽ gây ra những hậu quả còn tệ hại hơn nữa,” ông nói.

Một khi không hạ lãi suất được nữa thì chính quyền Mỹ buộc phải bơm tiền cứu trợ, ông lập luận. Mặc dù giải pháp này cũng có hậu quả lâu dài cho kinh tế Mỹ nhưng ‘lại cần thiết vào lúc này’, cũng theo ông Nghĩa.

Ông dự đoán với con số việc làm mà Bộ Lao động vừa đưa ra sẽ gây thêm sức ép đối với hai đảng để đàm phán cho ra gói cứu trợ sau ‘nhiều tháng cù cưa vì những toan tính chính trị’. “Giới chính trị không thể nào không nhìn thấy những khó khăn trong đời sống kinh tế của người dân,” ông nói.

Ông cho rằng nếu ông Joe Biden vào Nhà Trắng thì ‘với áp lực của cánh cực tả sẽ đưa ra các biện pháp như tăng thuế, bảo vệ môi trường’. Những biện pháp này, theo ông, ‘sẽ gây tác dụng tiêu cực cho nền kinh tế đang bị suy trầm’.

Về lời hứa của ông Biden sẽ không tăng thuế cho các hộ gia đình có thu nhập ít hơn 400.000 đô la một năm, kinh tế gia này nói cho dù tăng thuế lên thành phần nào ‘cũng gây tác động xấu đến thành phần ở dưới tức là giới lao động’.

Do đó, ông dự đoán thị trường chứng khoán sẽ ‘phản ứng tiêu cực và sẽ sụp’ nếu ông Biden tăng thuế lên người giàu.

Về đề cử bà Janet Yellen của ông Biden cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, ông Nghĩa không đánh giá cao vì khi còn là Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang trước đây, bà Yellen ‘cũng chỉ áp dụng biện pháp cả chục năm này là hạ lãi suất đến đấy’.

“Cuối cùng lãi suất thấp khiến cho giới đại tư bản làm giàu nhiều trong khi những người gửi tiết kiệm như người về hưu bị thiệt,” ông phân tích.

Trên đây là những chính kiến sâu xa của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
TIN TỨC