Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ là gì?

Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ là gì?

Có rất nhiều người vẫn dùng cụm từ y tá để gọi chung cho cả điều dưỡng viên và các y sĩ. Đó là do họ chưa phân biệt được sự khác nhau của cả hai công việc này. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn điều dưỡng và y sĩ khác nhau như thế nào?

Như các bạn đã biết thì cả Điều dưỡng và y sĩ đều là nhân lực quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam và là cầu nối giữa bệnh nhân với các Bác sĩ điều trị. Cùng với đó cả Điều dưỡng và Y sĩ đảm nhiệm những công việc tương đối giống nhau như:

  • Thực hiện công việc đón tiếp, hướng dẫn cụ thể cho cả bệnh nhân và người nhà thực hiện đúng những nội quy, quy định tại các cơ sở y tế như trung tâm, bệnh viện…
  • Cùng phối hợp với bác sĩ khám chữa bệnh cho người dân, căn cứ vào đó đề xuất hoặc lên kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.
  • Thường xuyên theo dõi sức khỏe người bệnh, ghi chép diễn biến bệnh và thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu có các tình huống xấu xảy ra.
  • Hướng dẫn chi tiết người bệnh hoặc người nhà của họ thực hiện cách điều trị bệnh tại nhà khi đã xuất viện.
  • Luôn luôn thường trực và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân bất cứ lúc nào họ cần đến.
Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ
Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ là gì?

Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ

Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào? Tuy rằng có những điểm giống nhau ở trên nhưng nhiệm vụ của từng vị trí vẫn sẽ có sự khác nhau.

  • Ngành Điều dưỡng

Giúp đỡ người bệnh trong các hoạt động luyện tập phục hồi chức năng và đồng thời động viên người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân vượt qua được các khó khăn trong quá trình điều trị, thêm niềm tin vào phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Thực hiện các tuyên truyền và phổ biến những kiến thức để người dân và từ đó giúp phòng bệnh như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho những bệnh nhân và người thân của họ.

Thường xuyên ghi chép và cập nhật những thông tin của các bệnh nhân từ khi nhập viện hoặc chuyển viện, tình trạng sức khỏe… để thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều phối và kiểm tra việc sử dụng thuốc hàng ngày của người bệnh.

Kê khai đúng số lượng thuốc mà người bệnh đã và đang dùng trong quá trình điều trị tại cơ sở y tế.

Tiến hành kiểm tra tình trạng sử dụng thuốc và có kế hoạch bổ sung theo đúng quy định và thu hồi lại lượng thuốc thừa cho đơn vị có trách nhiệm quản lý.

Nhận dụng cụ y tế và các đồ dùng cần thiết theo đúng kế hoạch của cấp trên.

  • Ngành Y sĩ

Theo dõi và kiểm soát công tác vệ sinh phòng bệnh hoặc tổ chức tuyên truyền đến người dân những biện pháp phòng bệnh để góp phần nâng cao hiểu biết và nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh.

Ở những vùng có dịch bệnh thì y sĩ sẽ cần lên kế hoạch bao vây, kiểm soát và dập tắt những dịch bệnh đang được phát sinh và đồng thời gửi lên cấp trên để các chuyên gia sẽ đưa kế hoạch nắm bắt được tình hình dịch bệnh và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Điều này có thể thấy rằng y sĩ có vai trò vô cùng quan trọng.

Y sĩ sẽ cùng phối hợp với các nữ hộ sinh trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại những địa phương theo đúng chỉ định của cấp trên.

Làm các thống kê số liệu tình hình sinh tử và nắm bắt đúng tình hình những công tác dịch tễ, bệnh tật và báo cáo lên cấp trên.

Cùng đào tạo và bồi dưỡng các cán bộ y tế ở những nơi làm việc để cùng nhau thực hiện tuyên truyền và phổ biến các kiến thức y tế tới cộng đồng.

Xây dựng kế hoạch và phổ biến những kế hoạch đó trong toàn dân, các cơ quan, tổ chức, địa bàn công tác.

Đôn đốc và tiến hành kiểm tra công tác tuyên truyền và kiểm soát về các bệnh xã hội.

Thực hiện đúng theo các quy chế chuyên môn về Dược và đồng thời duy trì tủ thuốc ở nơi công tác.

Lên kế hoạch phòng bệnh cho nhân dân trong lao động sản xuất và đôn đốc kiểm tra việc thực hiện công việc của những cán bộ chuyên trách về các bệnh xã hội.

Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và y sĩ
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng

Trường nào đào tạo chất lượng ngành Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa?

Hiện nay ở các cơ sở y tế tuyến địa phương có thiếu hụt cả Y sĩ và Điều dưỡng, nói chung thì các ngành nghề trong khối ngành Y Dược thì đều có cơ hội việc làm như nhau bởi Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực. Do đó mà dù bạn lựa chọn học Y sĩ hay Điều dưỡng thì cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở.

Nắm bắt được nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y Dược thì hiện nay có rất nhiều các địa chỉ tuyển sinh và đào tạo, điển hình trong số đó là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng, bên cạnh nhà trường đào tạo các ngành  như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh.

Năm 2021 nhà trường tiến hành xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM thông qua hình thức xét tuyển học bạ THPT sẽ là một trong những điều kiện thuận lợi để các bạn thí sinh có cơ hội theo đuổi đam mê ngành Dược.

Nhờ áp dụng hiệu quả mô hình đào tạo Nhà trường Y Dược gắn liền với các Bệnh viện lớn tại TP.HCM, sinh viên sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn. Cùng với đó có sự tham gia đào tạo của các giảng viên gạo cội giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt tình trong giảng dạy.  Kết hợp với đó trong quá trình học sinh viên luôn được định hướng đúng đắn về con đường tương lai mình định lựa chọn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể theo đuổi được công việc mơ ước của bản thân nhờ được trang bị tốt các kiến thức và kỹ năng chuyên môn đồng thời nâng cao nhiều kỹ năng mềm giúp bạn trở nên năng động, dễ dàng hòa nhập.

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn “Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào?” để từ đó đưa ra lựa chọn thật đúng đắn cho tương lai.

Rate this post
Giáo Dục