Tháng 7 trồng cây rau gì để sinh trưởng tốt?

Tháng 7 trồng cây rau gì để sinh trưởng tốt?

Tháng 7 là thời điểm rất thích hợp để chuẩn bị một vụ mùa mới với những loại rau, củ, quả nhiều dinh dưỡng. Vậy tháng 7 trồng cây rau gì phù hợp?

Tháng 7 trồng cây rau gì phát triển tốt?

Mỗi loại rau củ đều có những mùa vụ và thời điểm thích hợp để trồng. Để rau quả được phát triển thuận lợi, sinh trưởng tốt, ít sâu bọ, điều quan trọng là bạn nên trồng đúng mùa vụ. Rau trồng đúng thời điểm cộng với việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp cây dễ sống và nhanh lớn hơn.

Cải ngọt

Bạn có thể bắt đầu trồng rau cải ngọt từ tháng 7 dương lịch. Ngoài cải ngọt, bạn có thể trồng vụ sớm của các loại cải khác cùng thuộc họ cải. Rau cải có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng 35 – 45 ngày trồng tùy theo phương pháp trồng và cách chăm sóc.

Với loại rau này, bạn có thể trồng theo nhiều phương pháp như trồng đất, trồng thủy canh hay khí canh. Bạn cần lưu ý là phải làm giàn che chắn và thường xuyên theo dõi sâu bệnh hại cho cây. 

Súp lơ xanh

Từ cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 là thời điểm thích hợp để trồng súp lơ xanh tăng trưởng tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều giống súp lơ như súp lơ Nhật, súp lơ baby, súp lơ đơn, súp lơ kép… 

Khi cây bắt đầu ra hoa, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc đậy cây để hạn chế sâu bệnh gây hại đến chất lượng hoa. Bên cạnh đó, khi cây ra nhiều lá, bạn hãy tưới nước vào gốc cây, tránh tưới vào lá và hoa sẽ làm hỏng hoa. Sau khi cho hoa từ 15 – 20 ngày, bạn có thể thu hoạch được. Cần thu hoạch đúng thời điểm mới đảm bảo chất lượng của súp lơ.

Tháng 7 trồng cây rau gìTháng 7 trồng cây rau gì để sinh trưởng tốt?

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng atiso đỏ cho năng suất cao

Rau dền

Rau dền là loại rau vô cùng quen thuộc và thường được trồng vào tháng 7. Loại rau này rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Sau khoảng 20 – 30 ngày trồng cây là bạn có thể thu hoạch. Rau dền có thể ăn được nhiều lần nên khu thu hoạch bạn chú ý cắt cách gốc khoảng 8 – 10cm và tiếp tục bón phân để cây phát triển.

Cải thảo

Cải thảo là loại rau có thể trồng nhiều vụ trong năm, đặc biệt vào tháng 7 – 8.Rau này rất dễ trồng, với thời gian sinh trưởng ngắn. Với cải thảo, bạn nên trồng ở đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất kỹ và bón lót phân. Trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên và chăm sóc kỹ, cây sẽ cho thu hoạch cao.

Cải bó xôi

Rau cải bó xôi hay còn được là rau chân vịt, đây là loại rau có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thời tiết tháng 7 – 8 khá mát mẻ nên rất thích hợp để trồng rau cải bó xôi. Loại rau này rất dễ trồng, chỉ cần tưới nước và bón đầy đủ chất dinh dưỡng là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau khoảng 25 – 30 ngày đã có thể thu hoạch.

Rau xà lách

Xà lách là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta, bởi rau này không kén đất trồng, lại rất dễ chăm sóc và cho năng suất cao. Nếu bạn đang phân vân tháng 7 trồng cây rau gì thì có thể trồng thử loại rau này.

Khi trồng rau xà lách, bạn lưu ý không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Đến giai đoạn cây đã phát triển, mỗi ngày tưới 1 lần và nếu muốn xà lách giòn ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên. Sau khi gieo hạt từ 30 – 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

Củ cải

Tháng 7 cũng là thời điểm rất thích hợp để trồng củ cải. Đây là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết nên có thể trồng quanh năm. 

Khi trồng củ cải, bạn cần gieo hạt ở mật độ phù hợp để cây có đủ không gian để phát triển và cho năng suất cao. Khoảng cách hàng cách hàng là 15cm và cây cách cây là 20cm là hợp lý nhất. Từ khi gieo đến khoảng 60 – 70 ngày thì đã có thể thu hoạch với năng suất đạt trung bình.

Cải xoăn Kale

Cải xoăn Kale phát triển rất khỏe trong điều kiện thời tiết mùa thu và mùa xuân nên bạn có thể bắt đầu gieo hạt từ tháng 7 – 8. Loại rau cải này ưa thời tiết mát mẻ, thoáng mát, nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Rau này có giá thành khá cao và có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn chưa biết tháng 7 trồng cây rau gì thì có thể cân nhắc giống rau cải xoăn.

Rau cải xoăn Kale có thể trồng theo cả phương pháp thủy canh lẫn và trồng đất thông thường. Sau khoảng 2 – 3 tháng trồng cải kale bạn đã có thể tiến hành  thu hoạch. Loại rau này có thể thu hoạch được rất nhiều lần trong thời gian dài. Bạn hái những lá to ở phía dưới trước và để lại những lá non trên để chúng tiếp tục phát triển. 

Tháng 7 trồng cây rau gì để sinh trưởng tốt?Tháng 7 trồng cây rau gì để sinh trưởng tốt?

Xem thêm: Tìm hiểu tháng 3 trồng rau gì phù hợp?

Tháng 7 trồng cây gì leo giàn?

Đậu rồng

Đậu rồng còn gọi là đỗ khế hay đậu khế, đây là một loại rau quả được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Cây đậu rồng phát triển mạnh mẽ trong vụ xuân từ tháng 2 và vụ thu từ tháng 7 trở đi. Đặc biệt, loại cây dây leo này không cần phải phun thuốc mà vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ C, sau khoảng 3 tháng gieo trồng bạn có thể thu hoạch. 

Dưa leo

Dưa leo là loại cây leo giàn rất phổ biến ở nước ta và thường được bắt đầu trồng vào tháng 7. Cây thích hợp trồng mùa ấm và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 20 – 30ºC. 

Cách chăm sóc dưa leo cũng rất đơn giản, mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước đủ 2 lần để đảm bảo cung cấp đủ nước và không bị úng là cây đã có thể phát triển tốt. Sau 30 – 50 ngày, cây sẽ bắt đầu ra hoa, khi đó cần tiến hành thụ phấn để đạt hiệu quả tốt.

Đậu đũa

Cây đậu đũa không kén đất, nhưng yêu cầu đất phải tơi xốp, dễ thoát nước. Loại đất phù hợp nhất để trồng là đất thịt nhẹ, nhiều chất hữu cơ và có độ pH 6 – 7. 

Đậu đũa từ lúc gieo sau khoảng 50 – 60 ngày thì có thể tiến hành thu hoạch. Thời gian thu quả phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hái sẽ kéo dài. 

Bí đỏ

Bí đỏ thích hợp gieo trồng vào tháng 7, 8 và  thu hoạch tháng 9, 10. Loại cây này rất dễ trồng và không kén đất, hệ rễ phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn tốt. 

Bạn có thể gieo hạt thẳng xuống đất, hoặc gieo trong bầu và sau đó đem cây con trồng vào đất khi có 1 – 2 lá nhám. Lưu ý, cây bí đỏ cần cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, đặc biệt là giai đoạn ra hoa và thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.

Mướp đắng

Mướp đắng còn được gọi là cây khổ qua, loại cây này cũng rất dễ trồng và chăm sóc, với thời gian sinh trưởng và phát triển kéo dài, cho thu hoạch lâu dài. Sau khi gieo hạt khoảng 7 – 10 ngày sẽ nảy mầm và khi cây cao 25 – 30cm, ra lá thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho cây. Khoảng 2 tháng sau khi trồng, bạn có thể bắt đầu thu hoạch mướp đắng.

Rate this post
Trồng trọt