Tháng 8 trồng cây rau gì tươi ngon và năng suất tốt?

Tháng 8 trồng cây rau gì tươi ngon và năng suất tốt?

Mỗi loại rau củ quả đều có thời điểm thích hợp để trồng và sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tháng 8 trồng cây rau gì?

Tháng 8 trồng cây rau gì miền Bắc?

Tháng 8 là thời điểm bắt đầu vào mùa thu với khí hậu mát mẻ, rất thích hợp để chuẩn bị một vụ mùa mới với những loại rau, củ, quả nhiều dinh dưỡng. 

Rau xà lách

Xà lách là loại thân thảo không kén đất trồng, lại rất dễ chăm sóc và cho năng suất cao. Nếu bạn đang phân vân tháng 8 trồng cây rau gì thì có thể cân nhắc loại rau này nhé.

Bạn không nên trồng xà lách ở khu vực có ánh nắng nhiều và chiếu trực tiếp vì dễ cháy lá, úa vàng. Khi cây đã phát triển mỗi ngày tưới 1 lần và nếu muốn xà lách giòn ngọt thì cần phải tưới nước thường xuyên. Sau khi gieo hạt từ 30 – 50 ngày có thể cắt ngọn để ăn và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

Cải bó xôi

Rau cải bó xôi hay còn được gọi với tên khác là rau chân vịt, đây là loại rau có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Thời tiết mát mẻ tháng 8 rất thích hợp để trồng rau cải bó xôi. Loại rau này rất dễ trồng, chỉ cần tưới nước và chất dinh dưỡng là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau khoảng 25 – 30 ngày bạn đã có thể thu hoạch. 

Tháng 8 trồng cây rau gìTháng 8 trồng cây rau gì tươi ngon và năng suất tốt?

Xem thêm: Gợi ý một số loại cây trồng ở giếng trời trong nhà

Su hào

Để su hào có vị thanh mát và giòn ngọt thì bạn nên bắt đầu trồng từ tháng 8. Khoảng 80 – 100 ngày từ khi gieo hạt là đã có thể thu hoạch. Nếu muốn đẩy nhanh thời gian thu hoạch thì bạn có thể trồng bằng cây giống thay thế cho gieo hạt để trồng. Bên cạnh đó, bạn nên chọn loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt. 

Bắp cải

Thời điểm tháng 8 thời tiết mát mẻ rất phù hợp để trồng cây ưa mát như bắp cải và sẽ thu hoạch trong các tháng 10, 11. Kỹ thuật trồng bắp cải cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước và bón phân đầy đủ để cây sinh trưởng tốt. Sau khoảng 2,5 – 3 tháng trồng, bạn đã có thể thu hoạch. Ngoài ra, bạn cần lưu ý bắp cải là cây ăn lá dài ngày, rất dễ bị sâu bệnh hại nên cần chú ý chăm sóc cẩn thận.

Cải ngọt

Bạn có thể bắt đầu trồng rau cải ngọt từ tháng 8 dương lịch. Với loại rau này, bạn có thể trồng theo nhiều phương pháp như trồng đất, trồng thủy canh hay khí canh. Thông thường, cây có thể thu hoạch từ sau 35 – 45 ngày trồng tùy theo phương pháp trồng và cách chăm sóc.

Bạn cần lưu ý là phải làm giàn che chắn và thường xuyên theo dõi sâu hại cho cây. Ngoài cải ngọt, bạn có thể trồng vụ sớm của các loại cải khác cùng thuộc họ cải.

Cải thảo

Cải thảo là loại rau dễ trồng, với thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm, đặc biệt vào tháng 8. Với cây cải thảo, bạn nên đất cát pha, thịt nhẹ, làm đất kỹ và bón lót phân. Trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên và chăm sóc kỹ, cây sẽ cho thu hoạch cao.

Rau dền

Rau dền là loại rau vô cùng bổ dưỡng và thường được  trồng vào những ngày tháng 8. Loại rau này cũng rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Sau khoảng 20 – 30 ngày trồng cây là bạn có thể thu hoạch. Rau dền có thể ăn được nhiều lần nên khu thu hoạch bạn chú ý cắt cách gốc khoảng 8 – 10cm và tiếp tục bón phân cho đợt sau.

Tháng 8 trồng cây rau gìTháng 8 trồng cây rau gì tươi ngon và năng suất tốt?

Xem thêm: Tháng 8 trồng cây gì leo giàn cho năng suất thu hoạch cao?

Cải xoăn Kale

Cải xoăn Kale là loại rau phát triển rất khỏe trong điều kiện thời tiết mùa thu, mùa xuân nên bạn có thể bắt đầu gieo hạt từ tháng 8. Loại rau cải này ưa thời tiết mát mẻ, thoáng mát, nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Cải xoăn Kale có thể trồng theo cả phương pháp thủy canh lẫn và trồng đất thông thường.

Sau khoảng 2 – 3 tháng trồng cải kale bạn đã có thể tiến hành  thu hoạch. Cải Kale có thể thu hoạch được rất nhiều lần trong thời gian dài. Bạn hái những lá to ở phía dưới trước và để lại những lá non trên để chúng tiếp tục phát triển. Cải xoăn Kale có giá thành khá cao và có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu bạn chưa biết tháng 8 trồng cây rau gì thì có thể cân nhắc giống rau này.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh thường được trồng vào thời điểm cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 là thời điểm để cây tăng trưởng tốt nhất. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều giống súp lơ như súp lơ Nhật, súp lơ kép, súp lơ đơn, súp lơ baby… 

Khi cây bắt đầu cho hoa, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc đậy hoa để hạn chế sâu bệnh và gây hại đến chất lượng hoa. Bên cạnh đó, khi cây ra nhiều lá, bạn cần chú ý tưới nước vào gốc cây, tránh tưới vào lá và hoa làm hỏng hoa. Sau khi cho hoa từ 15 – 20 ngày thì có thể thu hoạch được. Cần thu hoạch đúng thời điểm mới đảm bảo chất lượng của súp lơ.

Củ cải

Tháng 8 cũng là thời điểm rất thích hợp để trồng củ cải. Đây là loại cây dễ trồng, thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết nên có thể trồng quanh năm. Củ cải từ khi gieo đến khoảng 60 – 70 ngày thì đã có thể thu hoạch với năng suất đạt trung bình.

Khi trồng củ cải, bạn cần gieo hạt ở mật độ thích hợp để cây đầy đủ không gian để phát triển và cho năng suất cao. Khoảng cách hàng cách hàng là 15cm, cây cách cây là 20cm là hợp lý nhất.

Đậu rồng

Đậu rồng còn gọi là đậu khế hay đỗ khế, đây là một loại rau quả được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách trồng cây đậu rồng cũng đơn giản như các loại rau củ quả khác và không phải mất quá nhiều công sức từ khâu gieo trồng cho đến chăm bón và thu hoạch. 

Cây đậu rồng phát triển mạnh mẽ trong vụ xuân từ tháng 2 trở ra và vị thu từ tháng 8 trở đi. Đặc biệt là loại cây dây leo này không cần phải phun thuốc mà vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ C,  sau khoảng 3 tháng gieo trồng bạn có thể thu hoạch thành quả của mình.

Trồng trọt