Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Hiện nay, có nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng dưa chuột tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thu hoạch quả để tạo ra các món ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng loại cây này ngay tại căn nhà của mình nhé.

Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, đây là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae. Quả dưa chuột  bên ngoài có vỏ xanh, bên trong mọng nước, khi ăn có vị giòn, thanh mát. Loại quả này có chứa đến 95% thành phần nước nên là thực phẩm cung cấp độ ẩm cho cơ thể cực kỳ hiệu quả, giúp làm mát và giải độc.

Trong 100g dưa chuột có chứa 96 gram nước, 0.1 gram mỡ, 0.6 gram protein, 22 gram đường cùng các vitamin và khoáng chất quý. Các vitamin như: 12mg vitamin C, 0.03mg vitamin B1, 0.02mg vitamin B2, 45 đơn vị quốc tế vitamin A. Các khoáng chất vi lượng là 0.3mg sắt, 15mg magie, 12mg canxi và 24mg photpho.

trồng dưa chuộtHướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Xem thêm: Tháng 8 trồng cây gì leo giàn cho năng suất thu hoạch cao?

Trồng dưa chuột vào tháng mấy?

Dưa chuột là cây ưa thời tiết ấm áp và không chịu được sương giá, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Đối với các tỉnh miền Trung và miền Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Vào những khoảng thời gian này, dưa phát triển tốt và ít bị tấn công bởi sâu bọ.

Nếu ở miền Bắc, bạn chỉ nên trồng dưa chuột vào cuối xuân đến hết thu. Trồng cây trong điều kiện thời tiết dưới 20 độ hoặc thời gian mưa nhiều sẽ khiến cây ra quả kém. Ngày nay, có một số giống dưa chuột lai, dưa chuột thái có thể trồng trong khoảng thời gian nắng nóng mùa hè hoặc mùa đông lạnh giá. Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa chuột nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. 

Chuẩn bị trước khi trồng dưa chuột 

  • Chuẩn bị giống: Bạn có thể mua hạt giống dưa chuột tại những cửa hàng bán cây cảnh, hạt giống rau củ. Có nhiều giống dưa chuột khác nhau, tùy nào sở thích bạn hãy lựa chọn cho mình giống dưa phù hợp nhất.
  • Chuẩn bị đất: Đất trồng dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn cùng gỗ mùn, phân xanh hoặc phân hữu cơ.
  • Chuẩn bị chậu: Bộ rễ của cây dưa chuột phát triển khá nhanh, bạn nên chọn loại chậu to. Bạn có thể sử dụng thùng xốp loại to để trồng hoặc các loại thùng, xô nhựa cỡ lớn để cây phát triển tốt. Để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, tránh được tình trạng ngập úng, trao đổi oxy tốt, dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước.

Hướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Ủ hạt giống

Trước khi gieo trồng cây dưa chuột, bạn cần ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 30 – 35°C trong 2 – 3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong vòng 3 – 5 ngày. Bạn lưu ý phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và khi thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

trồng dưa chuộtHướng dẫn cách trồng dưa chuột tại nhà

Xem thêm: Tháng 8 trồng cây rau gì tươi ngon và năng suất tốt?

Gieo hạt giống

– Cách 1: Gieo trong khay nhựa, khay xốp

Trộn đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3, rồi bổ sung 20g NPK, 20g phân lân, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Dùng khay xốp, khay nhựa hoặc chậu nhỏ để gieo hạt. Bạn cho đất vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, đủ độ ẩm và giàu dinh dưỡng. Dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu khoảng 1cm, gieo hạt vào đất, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên. Sau khi gieo xong, bạn phun nước cho đất ẩm và bao phủ khay ươm bằng túi nilon, đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm.

Sau 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm và khi cây con cao khoảng 10 – 15cm, cây cứng cáp thì bạn có thể chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

– Cách 2: Gieo trực tiếp trên đất

Trước khi gieo hạt trực tiếp ở đất trồng hay ngoài ruộng thì bạn cần phải cày xới đất trồng thật tơi xốp và lên luống cao 20 – 30cm. Đất phải được chăm sóc thật kỹ trước khi gieo hạt. Tạo lỗ sâu khoảng 0,5cm, gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất, để đầu hạt ngang bằng với mặt đất. Tiếp đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp hạt. 

Sau khi gieo hạt xong có thể phủ rơm rạ hoặc bạt plastic hay để giữ ẩm. Việc gieo trực tiếp ở đất hoặc đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây hơn vì gieo trên diện tích rộng nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động được.

Bứng cây con

Giai đoạn cây con ra 3 – 4 lá, thân cây mập và cứng cáp thì bạn bứng từng bầu cây ra trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp hoặc có thể trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng.

Chăm sóc dưa chuột

Trong 2 tuần đầu tiên sau khi trồng dưa chuột, bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi buổi sáng sớm và chiều tối. Phủ phân gà, phân chuồng, rơm rạ hoặc cỏ khô ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Khi cây 2 – 3 tuần bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, bạn cần tiến hành làm giàn cho cây. Việc làm giàn và tỉa nhánh cho cây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, năng suất và chất lượng quả.

Thời điểm cây được 1 tháng là giai đoạn cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Bạn cần tưới nhiều nước và trộn phân lân, kali, đạm, urê hòa vào nước tưới cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

Khoảng 30 – 50 ngày cây dưa chuột bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bắt đầu đâm hoa đực và hoa cái. Lúc này cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Rate this post
Trồng trọt