Bật mí cách trồng đào sau tết dễ chăm sóc để năm sau ra hoa

Bật mí cách trồng đào sau tết dễ chăm sóc để năm sau ra hoa

Trồng đào đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và có cách chăm sóc đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các cách trồng đào sau tết giúp người nông dân tiết kiệm chi phí và có thể chơi ngay vào mùa sau.

Nhiều gia đình thường sẽ giữ cây đào sau tốt để trồng giúp có thêm cây cảnh trong nhà. Hoa đào thường phai nhanh nên đòi hỏi có kỹ thuật chăm sóc tốt, cách chăm sóc này cũng không quá khó. Nhưng để chúng sống và ra hoa mùa sau thì hãy chú ý cách làm trong bài viết dưới đây:

1. Cách chăm sóc đào trong Tết

Khi mua cây đào về chơi tết thì để giữ được nhiều hoa lâu ngày bạn phải biết cách chăm sóc. Mỗi ngày bạn hãy tưới nước ấm vào khoảng 45 đến 50 độ C quanh gốc cây, lặp lại 4 – 6 lần/ ngày. Ngoài ra, thêm phân lân, kali pha loãng với nước, bóng đèn tạo không gian ấm cho hoa nở.

Hướng dẫn trồng đào sau tết đẹp
Hướng dẫn trồng đào sau tết đẹp

Muốn trồng lại đào thì phải đợi đào nở hết lộc non với các nụ còn lại. Công việc cần làm trước khi đưa vào đất mới là phải tưới nước, cắt bớt cành lá, hạ đất rồi trồng bầu.

2. Cách trồng, chăm sóc đào sau Tết

2.1. Chuẩn bị đất trồng

Trồng đào sau tết thì trước tiên bạn phải cải tạo đất tơi xốp, lên luống cao từ 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh giúp thoát nước tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý dùng thêm chế phẩm bón vào đất để nuôi dưỡng cây.

Cách pha chế phẩm để tưới vào bầu đào: Làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì, lấy Orgamin hòa vào nước sạch dùng trong vòng 10- 15 ngày giúp cho bầu ẩm trước khi trồng đào.

>>> Xem thêm: Tháng 8 trồng cây ăn quả gì cho năng suất cao nhất?

Khi trồng đào vào đất mới thì bạn hãy chú ý thay đất và trộn hỗn hợp đất trồng theo tỷ lệ 3-4 phần đất với 1 phần phân hữu cơ giúp đào phát triển tốt nhất khi có đủ dưỡng chất.

2.2. Cắt sửa cành

Cắt sửa cành có tác dụng tạo cành mới ra nhiều lộc, năm tới cho ra nhiều hoa. Nếu không cắt sớm, cành già thì năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đợt cành. Khi cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Lưu ý: Khi trồng xong thì cần cắt mạnh cành đào để cây ra nhiều hoa trong mùa Tết sau. Tiếp theo mỗi tháng bạn chỉ cần cắt nhẹ cành cho đến tháng 6 Âm lịch.

2.3. Bón phân cho cây đào

Thời gian trong tết thì các chất dinh dưỡng trong cây dành hết để ra hoa. Do vậy, sau tết bạn cần chú ý bón phân cho cây giúp cây có đủ dưỡng chất tốt nhất. Mỗi cây chú ý bón phân từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml siêu phân bón NEB tùy thuộc vào cây bé hay lớn, có thể bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây.

Trong thời kỳ bón phân cho đào thì cần chú ý tưới đủ nước ẩm giúp cây hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

2.4. Hãm cây

Trước tiên, bạn hãy lấy dao khứa xung quanh 1 vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ tại vùng gần cổ của cây. Tiếp theo bạn hãy hãm khoảng 1 tuần, lá chuyển từ màu xanh đậm đến xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Còn nếu lá chưa chuyển màu thì phải hãm lại thêm vòng khác ở vết cũ.

Hãm cây trong khoảng thời gian tốt nhất là từ cuối tháng 8 âm lịch, ưu tiên chọn cây khỏe đến cây yếu, tránh hãm cây già.

2.5. Thúc lá

Trồng đào sau tết chú ý thời gian thúc lá. Khoảng đầu tháng 12 âm lịch nếu cây đào chưa nhú các nụ hoa thì bạn hãy tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure để thúc các nụ hoa nở nhanh hơn. Tiếp theo hãy xới xung quanh gốc cây sâu chừng 5cm, tưới nước tiểu, phân Bắc, nước nóng 35 độ -40 độ C.

Hướng dẫn trồng đào sau tết đẹp1
Trồng đào sau tết nhanh ra hoa

2.6. Hãm lá

Khi có nụ hoa nhú to thì sẽ được nở sớm hơn, bạn có thể hãm lá bằng cách che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây từ 10 – 15 ngày. Bạn hãy dùng dao khứa theo cách trên mang lại hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tháng 9 trồng rau gì dễ lên mà nhanh thu hoạch

2.7. Phòng trừ sâu bệnh

Bạn đừng quên phun thuốc giúp phòng trừ sâu bệnh ở cây. Trường hợp chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì hãy cùng thêm Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào có thể bị rệp sáp làm hại, khi đó bạn hãy dùng Supracide để tiêu diệt và phòng trừ.

2.8. Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Tạo tán lá cho cây đào cũng cực kỳ cần thiết khi trồng đào sau tết. Bạn cần tiến hành liên tục bằng cách kết hợp cắt tỉa, uốn, bỏ các cành không như ý. Bên cạnh đó bạn phải kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

Bài viết trên đây chia sẻ về trồng đào sau tết hi vọng giúp bạn đọc có thể sở hữu cây đào như ý có thể chơi được trong mùa sau. Hãy theo dõi chuyên mục tiếp theo để có thêm kiến thức trồng đào thú vị này.

Rate this post
Trồng trọt