Tháng 8 trồng cây ăn quả gì cho năng suất cao nhất?

Tháng 8 trồng cây ăn quả gì cho năng suất cao nhất?

Tháng 8 chớm thu với khí hậu mát mẻ, dễ chịu nên được bà con tranh thủ vụ mùa mới. Vậy tháng 8 trồng cây ăn quả gì thích hợp nhất để cho năng suất cao mà nhiều dinh dưỡng. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Su hào

Một loại rau củ giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều người yêu thích là cây su hào. Đặc biệt giống cây này rất thích hợp trồng vào vụ mùa tháng 8.

tháng 8 trồng cây ăn quả gì?
Tháng 8 vào thời vụ trồng su hào

Với những ai không có nhiều diện tích thì có thể chuẩn bị thùng xốp, bồn chậu, lựa loại đất thịt nhẹ, pha cát giúp tơi xốp và thoát nước tốt. Hạt sau khi ngâm thì gieo sâu tầm 0.3 – 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. Sau khoảng 1 tuần gieo trống sẽ nhú lên mầm lá đầu tiên.

Khi những lá thật mọc ra thì bà con hãy chuyển cây con vào chậu trồng, mỗi chậu khoảng 2-3 cây. Sau 80-100 ngày gieo trồng thì bạn sẽ được thu hoạch nhanh chóng.

>>> Bạn có biết: Gợi ý những cây trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

2. Xà lách

Xà lách là giống cây dễ trồng, không cần chăm sóc quá nhiều, tốn ít chi phí mà vẫn cho năng suất cao. Xà lách thường không kén đất trồng nên khi gieo hạt bà con chú ý ngâm trong nước ấm 1-2 tiếng rồi mới mang đi gieo.

Việc gieo hạt phải chú ý sâu trong đất tầm 0,5cm rồi tưới giữ ẩm cho cây. Chú ý không nên trồng xà lách ở khu vực có nắng nhiều khiến lá cháy, bị úa. Để có ngọn xà lách giòn, ngọt thì phải tưới nhiều nước thường xuyên. Nhất là khi cây phát triển thì ngày chỉ tưới 1 lần.

Sau 30-50 ngày gieo hạt thì bạn đã có thể cắt ngọn ăn rồi bón phân bổ sung dinh dưỡng cho đợt vụ mùa sau.

3. Súp lơ xanh

Tháng 8 trồng cây ăn quả gì? Một cây mà được người nông dân ưa thích trong thời vụ này chính là súp lơ. Đây là thực phẩm siêu dinh dưỡng với sức khỏe con người, nguồn cung cấp các loại vitamin A, C, sắt, protein, carbohydrate, canxi, crom… tốt cho cơ thể.

Súp lơ xanh thường được trồng cuối tháng 8 sẽ tăng trưởng tốt hơn. Bạn có thể gieo hạt giống nếu không có cây giống. Thời điểm này mang đến khí hậu thích hợp cho giống cây khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh và gây hại cho hoa.

4. Rau dền

Rau dền cực kỳ bổ dưỡng và rất thích hợp được trồng vào tháng 8. Rau dền bổ sung hàm lượng Vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để bảo vệ cơ thể khỏi virus gây bệnh.

Rau dền còn chứa nhiều dinh dưỡng có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa bệnh về răng miệng, cải thiện đường tiêu hóa, hạn chế nguy cơ tiểu đường…cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Rau dền cực kỳ dễ trồng và rất ít khi bị sâu bệnh. Để trồng được rau dền thì bạn chỉ cần chuẩn bị khay xốp, hạt giống, giá thể với phân hữu cơ để chăm bón.

Sau khi trồng từ 20 – 30 ngày thì chúng ta có thể thu hoạch được. Rau dền được ăn nhiều lần nên khi thu hoạch thì chú ý cắt cách gốc từ 8 – 10 cm, sau đó cho thêm phân bón từ đợt sau.

5. Bí ngòi

Bí ngòi cũng là cây ăn quả được trồng nhiều vào tháng 8 với 2 phương pháp chính là gieo hạt và trồng bằng giống cây. Nếu trồng qua gieo hạt thì khá đơn giản, bà con có thể gieo sau khi ngâm.

Còn chọn cách trồng cây giống thì bà con thường sẽ mua cây giống về trồng trong chậu hoặc vườn luôn vừa tiết kiệm thời gian, dễ làm hơn nhiều so với gieo hạt. Bởi bạn sẽ tiết kiệm được thời gian gieo hạt, đợi nảy mầm và ra lá thật. Còn khi cây ra trái sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch, chỉ từ 55 – 60 ngày.

5. Đậu rồng

Với những cây trên vẫn chưa đủ giúp bạn giải đáp câu hỏi tháng 8 trồng cây ăn quả gì thì có thể tham khảo thêm cây đậu rồng, còn gọi là đậu khế. Giống cây này có hàm lượng canxi cao trong các loại đậu, tốt cho xương và phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

tháng 8 trồng cây ăn quả gì1
Qủa đậu rồng được nhiều người ưa thích hiện nay

Đậu rồng chứa hàm lượng vitamin dồi dào như Vitamin A, C nhằm tăng cường sức đề kháng và chống lão hóa hiệu quả. Không chỉ vậy, đậu rồng còn bổ sung khoáng chất quan trọng như magie, sắt, mangan, đồng, phốt pho… có tác dụng phòng bệnh thiếu máu, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt …cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh đó, trồng đậu rồng cũng khá đơn giản. Chỉ cần thùng xốp nhỏ gieo hạt, chăm bón phân hữu cơ. Sau 35-40 ngày thì cây bắt đầu ra hoa, và chỉ cần vài ngày là thu hoạch được quả ăn. Quả đậu rồng lớn nhanh nên cần chú ý thu hoạch đúng lúc sẽ tránh được quả già.

6. Bắp cải

Bắp cải là cây ưa thời tiết lạnh nên không thể thiếu nếu bạn thắc mắc tháng 8 trồng cây ăn quả gì. Nếu trồng bắp cải thời vụ này thì sẽ thu hoạch đúng vụ là tháng 11-12.

Tuy nhiên so với cây ăn quả khác thì trồng rau bắp cải đòi hỏi cao hơn, bởi đó là cây ăn lá dài ngày, dễ sâu bệnh. Bạn sẽ mất khoảng 3 tháng trồng và chăm sóc dày công mới có thể thu hoạch.

>>> Xem thêm: Bật mí cách trồng bắp cải cho năng suất cao

7. Mướp đắng

Mướp đắng để trồng ra trái tốt nhất thì bạn phải ngâm hạt trong nước ấm vài ngày để chúng nứt nhanh. Khi gieo thì bạn hãy hướng đầu nhọn xuống đất, rồi phủ lên lớp đất mỏng, thường sau 7-10 ngày sẽ nảy mầm.

Đợi cây cao chừng 25-30cm thì sẽ cho ra 5-6 lá và xuất hiện tua. Sau đó bạn hãy mang ra trồng trong chậu lớn, hay mang ra sân vườn để làm giàn cho chúng. Khi cây bám gián sẽ lớn nhanh, xuất hiện hoa và cho ra quả. Thường sau khi trồng 2 tháng là bạn đã có mướp ăn rồi.

8. Rau mùi

Khi trồng rau mùi thì bà con chú ý nên ngâm hạt trong nước ấm từ 35-37 độ C khoảng 30 phút cho hút no nước rồi bỏ ra gieo. Sau khi vùi dưới lớp đất mỏng thì bạn hãy tưới nước làm ẩm đất, hạt sẽ được nảy mầm nhanh hơn.

Đợi cây phát triển thân, lá tốt thì phải thường xuyên tưới sẽ giúp đảm bảo độ ẩm đất. Sau 30-40 ngày trồng thì cây sẽ mọc, bạn có thể thu hoạch được. Bạn có thể nhổ thành 2-3 đợt cách nhau 7-10 ngày.

9. Các loại rau cải

Rau cải rất thích hợp với thời tiết mát mẻ mùa thu nên trồng thời điểm tháng 8 là thích hợp. Bạn có thể mua hạt gieo, chú ý đảm bảo độ ẩm của đất không quá đẫm nước. Chú ý thời gian trồng phù hợp mang ra năng suất cao từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm.

Cây cải rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước đầy đủ và đảm bảo ánh sáng, độ ẩm phù hợp thì có thể thu hoạch sau 1-1,5 tháng gieo trồng. Cải được thu hoạch 1 lần nên trồng thành nhiều đợt.

Bài viết trên đây giải đáp câu hỏi tháng 8 trồng cây ăn quả gì thích hợp giúp bạn lựa chọn giống cây cho năng suất cao nhất và đảm bảo chất dinh dưỡng cao,

Rate this post
Trồng trọt