Tháng 9 trồng rau gì dễ lên mà nhanh thu hoạch

Tháng 9 trồng rau gì dễ lên mà nhanh thu hoạch

Trồng rau thường được chọn đúng mùa vụ sẽ giúp chúng phát triển tốt và năng suất hiệu quả. Trong chuyên mục này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tháng 9 trồng rau gì để bà con bắt kịp đúng vụ, mời các bạn tham khảo.

1. Bắp cải

Tháng 9 trồng rau gì? Bắp cải là giống cây trồng ưa lạnh, thường được trồng phổ biến tại Bắc Bộ và Tây Nguyên hay các tỉnh miền Trung. Thường vụ mùa sớm của bắp cải thường được trồng thời điểm tháng 9 và thu hoạch tháng 11 – 12 cuối năm. Những món ăn từ bắp cải cũng khá đa dạng, bạn có thể nhúng lẩu, ăn sống, xào, hay thậm chí luộc chấm mắm cũng rất ngon đấy.

Tháng 9 trồng rau nhiều để hái mãi không hết
Tháng 9 thích hợp trồng bắp cải

Trồng bắp cải nên chọn vùng đất thịt, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt rồi cho vào thùng xốp. Khi gieo hạt thì bạn hãy ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng nửa tiếng, tránh đặt hạt sát nhau vì khi cây lớn sẽ cần không gian để bắp cải xòe lá. Đợi khi bắp cải cuộn lá thì bạn có thể trồng xen canh với các cây xà lách nhỏ.

2. Cà rốt

Cà rốt là củ rất dễ trồng mà kinh phí thấp. Người nông dân thường canh tháng 9 trồng hợp thời tiết, khí hậu thì sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng 2 năm sau. Theo đó, bạn có thể tận dụng thêm xô, bao nilon, thùng xốp, chậu nhựa nhưng phải có lỗ thoát nước để tránh úng cây.

>>> Bạn có biết: Gợi ý những cây trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

Với đất trồng cây thì bạn có thể dùng xơ dừa trộn với phân để có đất đủ chất dinh dưỡng. Chú ý khi gieo hạt thì phải đạt khoảng cách 5-7cm mỗi cây, sau đó phủ lớp đất mỏng lên hạt rồi tưới nước hàng ngày vào buổi sáng để hạt mau nảy mầm.

3. Su hào

Tháng 9 trồng rau gì? Su hào là loại rau củ nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Trồng su hào tại nhà rất dễ dàng và dễ chăm sóc. Vụ chính gieo trồng khoảng tháng 9 nhưng cuối tháng 10 hay thu hoạch để có củ ngọt, mập nhất.

Trước tiên bạn phải chọn nơi nhiều nắng, thoáng mát như sân thượng. Có thể dùng xô, chậu, thùng xốp đều được. Chọn loại đất trồng cây là cát pha, đất thịt nhẹ, tơi xốp và giúp thoát nước tốt.

Trước khi gieo hạt thì bạn hãy ngâm hạt trong nước tầm 15 phút để hạt được mềm và mọng nước như vậy sẽ tiết kiệm thời gian nảy mầm, ra củ nhanh.

4. Xà lách

Xà lách là cây ăn lá rất tốt cho sức khỏe. Ngoài chất xơ thì còn có hàm lượng vitamin A, C, K tốt cho tiêu hóa và hệ miễn dịch. Rau này được trồng quanh năm, vụ chính thường vào tháng 8 đến tháng 4 năm sau.

Mỗi chu kỳ gieo hạt cho đến khi thu hoạch chỉ khoảng 35 – 40 ngày. Khi trồng xà lách tại nhà thì bạn chú ý chọn thùng xốp có kích thước tối thiểu 40x60cm, đồng thời đặt ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh nắng.

Hạt giống trồng cây xà lách thường có lớp vỏ mỏng bên ngoài, do vậy bạn có thể gieo thẳng trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm nước. Sau đó dùng nước tưới thêm lên mặt đất cho ẩm rồi đặt chậu ở nơi có bóng râm giúp cho hạt giống dễ nảy mầm nhanh hơn.

Muốn cây phát triển thường xuyên và liên tục thì mỗi ngày bạn hãy chú ý tưới nước 2 lần, có thể giảm khi vào mùa mưa. Đợi rau có 2 cặp lá thì bạn có thể nhổ xà lách để ăn dần hoặc trồng sang nơi khác. Khi lá cây đủ lớn thì bạn có thể dùng tay tách lá phía dưới gốc để thu hoạch, tránh kéo bởi sẽ làm rách lá.

5. Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh là lời giải đáp cho câu hỏi tháng 9 trồng rau gì năng suất cao nhất. Cải bẹ xanh nói riêng và giống cải nói chung đều ưa thời tiết mát mẻ, rất dễ trồng mà tốt cho sức khỏe.

Tháng 9 trồng rau nhiều để hái mãi không hết1
Cải bẹ xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Cải bẹ xanh chứa hàm lượng vitamin A,K rất cao cùng với khoáng chất khác như kẽm, sắt. Việc chọn đất, sơ chế hạt cây cũng làm tương tự như các giống khác. Đồng thời cách chăm sóc, tưới nước chú ý thực hiện vào sáng, chiều để cây được bén rễ. Sau 30 – 40 ngày trồng thì cải bẹ xanh có thể được thu hoạch và đem đi chế biến.

>>> Xem thêm: Tháng 8 trồng cây ăn quả gì cho năng suất cao nhất?

6. Cải chíp

Rau cải chíp mang đến công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe, cải thiện xương, tiêu hóa, giảm viêm cực kỳ tốt. Đây là số ít các rau đến từ Châu Á, được các đầu bếp Âu Mỹ ưa thích.

Cải chíp được người dân trồng quanh năm, nhưng khi gieo hạt vụ tháng 9 hoặc tháng 3 sẽ có chất lượng ngon nhất. Ngoài các bước chọn đất và giống cây phù hợp. Trước khi gieo trồng thì bạn chú ý nên ủ hạt trong nước ấm 3-4 tiếng.

Ở giai đoạn đầu, cây cải chíp rất cần nước phát triển nên tưới nước cho cây ngày 2 lần cho đến khi cây bén rễ thì chỉ tưới khi đất khô. Sau 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt thì có thể thu hoạch được đưa vào bếp.

7. Súp lơ trắng

Súp lơ ưa thời tiết mát mẻ, được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và miền Bắc nước ta. Do vậy mà vào thời điểm tháng 9 là thích hợp nhất cho ra những quả súp lơ to, non và ngon ngọt nhất.

Khi trồng súp lơ thì bạn chú ý chọn đất trồng có nhiều phân hữu cơ với mùn, độ PH đảm bảo từ 6,5 đến 6,8. Nên được trồng nơi nhiều ánh sáng, thoáng mát. Khi mua hạt giống về thì ngâm qua nước ấm để cây dễ nảy mầm, sau đó gieo xuống đất rồi tưới nước 2 lần 1 ngày giúp đảm bảo độ ẩm cho cây nảy mầm. Sau 75-80 ngày thì bạn có thể thu hoạch được súp lơ ngay rồi.

8. Rau thì là

Rau thì là có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng làm tăng hương vị món ăn hay khử mùi hải sản. Rau thì là còn có nhiều công dụng chữa bệnh như chữa bệnh như tăng cường tiêu hóa, giảm đau đồng thời giúp cho sản phụ có thêm nhiều sữa.

Sau khi có hạt giống thì là thì bạn phơi ngoài nắng nhẹ rồi để qua đêm mới đi gieo. Hạt này khá nhỏ đến chú ý khi làm đất phải tơi xốp, cào bằng rồi lót một lớp phân hữu cơ, phân chuồng để có đủ chất dinh dưỡng,

Chú ý tưới nước thường xuyên và bón phân vào cây giúp cây lớn nhanh, có thể dùng nước tiểu pha loãng tưới cho cây. Sau 2 tháng là bạn có thể thu hoạch rồi đó.

Trên đây đã tổng hợp những loại cây giúp bạn giải đáp câu hỏi tháng 9 trồng rau gì ngon mà cho năng suất tốt nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post
Trồng trọt