Bật mí cách trồng bắp cải cho năng suất cao

Bật mí cách trồng bắp cải cho năng suất cao

Bắp cải là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu về kỹ thuật trồng bắp cải cho năng suất cao trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây bắp cải

Bắp cải hay còn gọi là bắp sú, đây là một giống cây thuộc họ Brassica oleracea và cùng loài với các loại cây họ lá phổ biến khác như súp lơ, cải xoăn và bông cải xanh. Cấu tạo hình dáng của cải bắp là hình cầu được cuộn tròn bởi những chiếc lá đan xen nhau từ trong ra ngoài. 

Lớp lá ngoài của bắp cải thường có màu xanh lá đậm hơn những lá ở bên trong do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tùy vào từng giống bắp cải khác nhau mà lá sẽ cuộn chặt hoặc rời nhau, lá nhẵn hay hơi nhăn. 

trồng bắp cảiBật mí cách trồng bắp cải cho năng suất cao

Xem thêm: Tìm hiểu các loại dớn trồng cây được ưa chuộng hiện nay

Bật mí cách trồng bắp cải cho năng suất cao

Vụ mùa trồng bắp cải

Bắp cải là loại cây ưa mát thường được trồng vào mùa xuân hoặc bắt đầu trồng từ cuối mùa hè để thu hoạch trong những ngày mát mẻ của mùa thu, đông hoặc đầu xuân.

  • Vụ sớm: Gieo cuối tháng 7 đầu tháng 8. Trồng cuối tháng 8 và trong tháng 9. Thu hoạch vào khoảng tháng 11 – 12 cuối năm.
  • Vụ chính: Gieo từ tháng 9 và tháng 10. Trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Thu hoạch vào khoảng tháng 1 – 2 năm sau.
  • Vụ muộn: Gieo trong tháng 11 và trồng vào giữa tháng 12. Thu hoạch vào khoảng tháng 2 – 3 năm sau.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, dựa vào thời vụ gieo trồng để tính tuổi cây con, khi cây có 4 – 6 lá thật là thời điểm trồng tốt nhất (trong khoảng 20 – 30 ngày).

Chuẩn bị đất trồng

Trồng bắp cải trong đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Cây phát triển tốt nhất ở nơi có độ pH đất từ ​​6,5 đến 6,8. Việc làm đất là công đoạn rất quan trọng, cần phải làm đất kỹ, cho tơi xốp, mỗi luống rộng 80 – 100cm và cao 25 – 30cm. 

Sau đó, bón lót 300 – 500kg phân chuồng mục, khoảng 5 – 6kg supephotphat và 2 – 3 kg phân kali sunphat cho 1 sào Bắc bộ. Lưu ý, cần đảo đều đất và phân, rồi rải phân đều trên mặt luống và vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,5 – 2cm.

Ươm hạt giống

– Ngâm hạt giống bắp cải trong nước ấm (theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh ) rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm khoảng 8 – 10 tiếng. Sau đó, tiến hành ươm hạt.

– Lượng hạt gieo 1,5 – 2,0 g/m2. Khi gieo xong cần phủ lên một lớp dạ dày 1 – 2 cm, sau đó dùng ô doa tưới đẫm nước. 

– Trong 3 – 5 ngày sau gieo thì cần tưới 1 – 2 lần/ ngày. Đến khi hạt nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất ngừng tưới 1 – 2 ngày và sau đó cứ 2 ngày tưới 1 lần.

– Sau khoảng 2 – 3 tuần, khi cây lên được 2 lá thật thì chọn cây khỏe mạnh, cao, giữ lại chăm, còn cây yếu hơn thì tỉa bỏ.

trồng bắp cảiBật mí cách trồng bắp cải cho năng suất cao

Xem thêm: Hướng dẫn cách gieo trồng é trắng tại nhà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Không nên trồng cây con khi còn non quá sẽ dễ bị chột, chết. Tốt nhất nên để cây có 6 – 7 lá thật rồi mới trồng.

– Sau khi trồng rau xong phải tưới nước ngay, tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3 – 5 ngày tưới 1 lần.

– Bón phân lót toàn bộ phân hữu cơ sinh học như sau:

  • Bón thúc lần 1: Bón 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE  khi cây hồi xanh.
  • Bón thúc lần 2: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE khi trải lá nhỏ.
  • Bón thúc lần 3: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE khi trải lá rộng (trải lá bàng).
  • Bón thúc lần 4: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE khi cây sắp vào cuốn.
  • Bón thúc lần 5: Bón Better NPK 16-12-8-11+TE khi cây cuốn xong (trước thu hoạch 20 ngày), bón phân cách gốc cây 15 – 20cm.

– Làm cỏ: Sau khoảng 40 – 50 ngày tuổi thì bắp cải sẽ cao khoảng 20cm, cần tiến hành  làm sạch cỏ, vun gốc và tủ một lớp rơm lên gốc để giữ ẩm.

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng nguồn nước thải, nước ao tù chưa được xử lý để tưới cho cây mà nên dùng nước giếng khoan, nước sông tưới. Đối với vụ sớm nếu trồng gặp nắng to phải che nắng cho cây con 3 – 5 ngày đầu. Khi cây trải lá bàng có thể tháo nước ngập rãnh và khi đủ ẩm phải tháo nước ngay.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây bắp cải thường dễ bị sâu bệnh lúc mới trồng, khi còn non như sâu tơ, sâu xám, sâu khoang, sâu xanh bướm trắng, bọ nhảy sọc cong, rệp, bệnh héo xanh… Với rệp, bọ nhảy, bạn cần xử lý triệt để tránh lây lan và phát sinh mạnh ở giai đoạn sau.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra cần tạo cho bắp cải một môi trường thông thoáng để sinh trưởng và phát triển.

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì nên ưu tiên các loại thuốc sinh học hoặc sử dụng thuốc hóa học ít độc, nhanh phân giải và đảm bảo đủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc. Nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng các loại thuốc có hoạt chất nằm trong danh mục khuyến cáo của Cục Bảo vệ thực vật.

Thu hoạch

Bắp cải sẽ cho thu hoạch trong 80 đến 180 ngày kể từ ngày gieo hạt tùy thuộc vào giống hoặc trong 60 đến 105 ngày kể từ ngày trồng cây. 

Bắp cải sẽ ngọt hơn nếu thu hoạch trong thời tiết mát mẻ vào sáng sớm hoặc chiều tối. Chú ý chặt cao sát thân bắp để dễ thu hồi và xử lý gốc rau trên ruộng. Sau khi chặt cây, cần loại bỏ lá ngoài và lá xanh trên bắp, rửa sạch và để ráo.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được kỹ thuật trồng bắp cải sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Rate this post
Trồng trọt