Quy hoạch phát triển kinh tế đô thị Hà Nội đến năm 2030

Quy hoạch phát triển kinh tế đô thị Hà Nội đến năm 2030

Với tính chất là đô thị đặc biệt, là Thủ đô – trung tâm hành chính, chính trị của cả nước, Hà Nội là nơi hội tụ các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc; có thế mạnh trong thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như các nguồn lực đầu tư.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế đô thị Hà Nội

Phát triển mạnh mẽ lĩnh vực dịch vụ

Nhằm phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ, khuyến khích phát triển các lĩnh vực dịch vụ: tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bưu chính – viễn thông, bảo hiểm, khoa học – công nghệ, y tế, giáo dục-đào tạo, tư vấn, vận tải công cộng.

Xây dựng Hà Nội thành trung tâm tài chính – ngân hàng hàng đầu ở khu vực phía Bắc và có vai trò quan trọng trong cả nước, đồng thời Hà Nội tiếp tục giữ vai trò là một trong những trung tâm du lịch, là nguồn phân phối du khách lớn của khu vực phía Bắc.

Dự kiến xây mới và mở rộng các khu công nghiệp

Quy-hoac-kinh-te-va-do-thi-Ha-Noi-den-nam-2030
Quy hoạc kinh tế và đô thị Hà Nội đến năm 2030

Xem ngay: Kinh tế Việt Nam đứng thứ mấy thế giới

Bên cạnh dịch vụ, Hà Nội cũng sẽ tập trung phát triển nhanh một số ngành, sản phẩm công nghiệp có tính chất dẫn đường như: công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, công nghệ vật liệu mới, cơ khí chính xác, công nghiệp dược, hóa mỹ phẩm… Tiếp tục triển khai phát triển các làng nghề truyền thống theo hướng ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến kết hợp giữa phát triển các làng nghề với phát triển du lịch…

Mở rộng, kết hợp xây mới các trục chính đô thị

Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hoàn thành xây dựng các quốc lộ và cao tốc hướng tâm, vành đai giao thông đô thị 2 và 3, xây dựng các vành đại giao thông liên vùng.

Giao thông thành phố được mở rộng, kết hợp xây dựng mới các trục chính đô thị nhằm tạo thành các luồng hành khách chủ yếu trong đô thị Hà Nội, kết nối trung tâm Thủ đô với các khu đô thị mới, các trục của khu vực phía Tây thành phố.

Theo kế hoạch, sẽ hoàn thành nâng cấp mạng lưới đường bộ khu vực, mở rộng trục Đông – Tây. Nâng cấp, tăng cường quản lý, khai thác các đường phố chính, đường khu vực và xây dựng hệ thống bãi đỗ xe ngầm, cao tầng tại khu vực nội thành.

Không gian đô thị Hà Nội tổ chức theo mô hình chùm đô thị

Với định hướng chung là xây dựng thành phố Hà Nội trở thành một đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, có bản sắc trên nền tảng phát triển bền vững, tổ chức không gian đô thị Hà Nội sẽ theo mô hình chùm đô thị, bao gồm đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, các thị trấn và vùng nông thôn, được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.

Giao-thong-kinh-te-do-thi-Ha-Noi-se-duoc-mo-rong-ket-hop-xay-dung-them-cac-truc-duong-chinh
Giao thông kinh tế đô thị Hà Nội sẽ được mở rộng, kết hợp xây dựng thêm các trục đường chính

Xem thêm: Kinh tế du lịch là gì?

Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh. Trong đô thị trung tâm có khu nội đô lịch sử (giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 2), khu nội đô mở rộng (giới hạn từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ), khu vực mở rộng phía Nam sông Hồng (từ sông Nhuệ đến đường vành đai 4), khu vực mở rộng phía Bắc sông Hồng (đến Nam sông Cà Lồ).

Tại đô thị trung tâm bố trí trụ sở, cơ quan Trung ương, cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể của quốc gia và Thành phố, tổ chức quốc tế, trụ sở các cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ sở thương mại, giao dịch, dịch vụ tài chính – ngân hàng – bảo hiểm – chứng khoán, các viện nghiên cứu đầu ngành; trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn; các cơ sở đào tạo chất lượng cao với quy mô phù hợp.

Đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc đến khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin quy hoạch phát triển kinh tế đô thị Hà Nội trong những năm tới. Hy vọng bài viết này hữu ích đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
Trồng trọt