Tháng 4 Trồng Rau Gì Ở Miền Bắc Là Phù Hợp Nhất

Tháng 4 Trồng Rau Gì Ở Miền Bắc Là Phù Hợp Nhất

Tại miền Bắc thời tiết vào tháng 4 bước vào giai đoạn chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, nhiệt độ chưa quá cao, nắng dễ chịu. Vậy tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc là phù hợp nhất, theo dõi bài viết và cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp trông cây hiện nay

thang-4-trong-rau-gi-o-mien-bac
Phương pháp trông cây phổ biến

Hiện nay phổ biến 2 xu hướng sử dụng phương pháp trồng cây tại không gian nhà phố.

Trồng cây bằng đất

Đây là phương pháp thông dụng, ưu điểm phương pháp là dễ trồng, cây lấy được nhiều dưỡng chất tự nhiên từ đất. Nhưng nhược điểm của phương pháp trồng cây bằng đất là các mầm bệnh tiềm ẩn, các loại sâu bọ dễ phát tán, tạo không gian cho cỏ mọc. Và việc ước lượng cung cấp phân bón cho cây để đạt năng suất cũng gặp khó.

Trồng cây thủy canh

Phương pháp này đem lại nhiều tiện ích: không cần đất, chỉ cần một khoảng không gian nhỉ, cũng không cần chăm sóc mỗi ngày, hạn chế được cỏ dại mọc và tình trạng sâu bọ. Do vậy nên trồng cây thủy canh ngày càng trở nên phổ biến.

Đọc thêm: Nuôi gì với diện tích nhỏ

Tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc là phù hợp nhất

thang-4-trong-rau-gi-o-mien-bac
Tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc

Rau ngót

Đây là loại rau vừa dễ trồng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Rau ngót được trồng bằng cách giâm cành là phổ biến nhất. Một gốc rau ngót có thể thu hoạch nhiều lần.

Các loại mướp

Mướp là loại cây leo ra quả nhiều chất dinh dưỡng và có công dụng tốt cho sức khỏe. Vào tháng 4, việc trồng mướp giúp cây sinh trưởng và kết quả tốt hơn. Thường xuyên tỉa cây, bón phân, xới đất để cây phát triển khắp giàn.

Các loại bí

Là loại cây cần nắng nên thích hợp để trồng vào thời điểm hè. Nên làm giàn để có diện tích cho cây leo và phát triển. Lưu ý cung cấp đủ nắng để cây lớn nhanh và đậu quả tốt.

Rau đay

Muốn trồng rau đay thì tháng 4 được xem là chính vụ của loại rau này, mang tới năng suất tốt nhất. Hạt giống rau đay sau khi gieo trồng nên cấp nước thường xuyên, tỉa lá giúp cây sinh trường tốt. Khi cây ra tốt thì nên cắt bỏ những lá vàng hư úa, vun xới cho gốc cây. Khoảng 25 ngày, hoàn toàn có thể thu hoạch được vụ đầu tiên.

Cải cúc

Tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc? Câu trả lời đó là trồng cải cúc. Khi gieo hạt cải cúc thì lấp 1 lớp đất mỏng, tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Cải cúc mất khoảng 20-30 ngày kể từ khi trồng là bạn có thể thu hoạch, không nên thu hoạch muộn bởi rau sẽ già. Cải cúc được dùng để nấu canh hoặc ăn lẩu.

Cải ngọt

Loại rau này thích hợp trồng vào thời tiết tháng 4. Vỏ hạt giống cải ngọt khá cứng, nên ngâm hạt giống trước với nước, gieo hạt dưới lớp đất khoảng 0.5cm. Đây là cây ngắn ngày, khoảng 20-25 ngày trồng là bạn có thể thu hoạch.

Xà lách

Tháng 4 bạn có thể trồng rau xà lách. Loại rau này dễ trồng, không kén đất nên có thể sử dụng loại đất trồng tùy chọn. Quá trình trồng xà lách cũng khá đơn giản. Chỉ cần cấp đủ dinh dưỡng, độ ẩm là xà lách sinh trưởng và phát triển tốt.

Mồng tơi

Mồng tơi là loại cây phát triển tốt vào thời tiết ấm áp, nên nếu đắn đo tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc thì đây là loại thích hợp. Rau này có vị mát có thể chế biến thành nhiều món canh ngon. Rau mồng tơi là cây dây leo nên cần phải làm giàn cho cây leo. Trồng tại nơi có đủ ánh sáng mồng tơi sẽ phát triển mập mạp.

Cải ngồng

Cải ngồng là loại rau thuộc họ cải có thể trồng vào tháng 4. Cải ngồng khá kén đất, yêu cầu đất màu mỡ, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt. Nên sử dụng đất thịt pha cát hoặc đất giàu mùn.

Rau muống

Rau muống là loại rau phổ biến trong mùa hè, rất dễ trồng, dễ sinh trưởng. Rau muống có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

Rau phát triển chỉ sau 4-6 tuần sau khi gieo hạt, độ cao khoảng 35-40cm là thu hoạch được đợt đầu tiên, bạn cắt ngang gốc cách gốc 3cm để thu hoạch. Cây sẽ tiếp tục ra lá mới.

Cà tím

Là loại quả chứa dinh dưỡng cao, cà tím chịu ẩm, chịu hạn tốt thích hợp trồng trong tháng 4. Để trồng cà tím cần đất tơi xốp, nhiều mùn, có khả năng thoát nước tốt. Hạt giống đen ngâm nước rồi ủ hạt nứt vành và đem gieo.

Xem thêm: Tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Bên trên đây là chia sẻ giải đáp giúp các bạn câu hỏi tháng 4 trồng rau gì ở miền Bắc, hy vọng hữu ích với các bạn. Trồng rau không hề khó, hãy thử bắt đầu, đừng ngại. Chúc bạn thành công và luôn đam mê tự trồng rau sạch tại nhà.

Rate this post
Trồng trọt