Giải bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần

Giải bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần

Copa America là giải bóng được Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức dành cho các đội tuyển quốc gia khu vực Nam Mỹ. Vậy giải bóng đá Copa America mấy năm được tổ chức 1 lần? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin để tiện theo dõi truc tiep bong da k+ nhé!

Giải bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần

Giải bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần

Giải bóng đá Copa America được Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với 10 thành viên thuộc CONMEBOL. Đây chính là giải đấu lâu đời nhất trên thế giới.

Bắt đầu từ năm 1993, giải đấu này có thêm 2 đội tuyển đến từ các Liên đoàn bóng đá khác được mời đến tham dự. Do liên đoàn bóng đá Nam Mỹ chỉ có 10 đội tuyển tham dự nên giải đấu này không tổ chức vòng loại.

  • 1987 đến năm 2001 giải được tổ chức 2 năm 1 lần.
  • 2001 đến năm 2011 giải được tổ chức 3 năm 1 lần.
  • Đến năm 2015 giải được tổ chức lại sau 4 năm.

Vì liên đoàn bóng đá Nam Mỹ là 1 trong 6 thành viên của Liên đoàn bóng đá Thế giới nên Copa America cũng là một giải đấu tương đương với những giải đấu cấp châu lục khác như: Euro (UEFA), CAN (CAF), Asian Cup (AFC), Gold Cup (CONCACAF) và Nations Cup (OFC).

Mexico là đội bóng tham dự Copa America đều đặn nhất kể từ năm 1993 tới năm 2006. Đội tuyển Nhật Bản chính là đội bóng đầu tiện thuộc khu vực châu Á được mời tham dự giải đấu này vào năm 1999 .

Năm 2016, giải đấu này được đổi tên thành Copa America Centenario để kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu với 126 đội bóng tham dự. Trong đó có 6 đội bóng mạnh nhất Bắc Mỹ cùng với 10 đội bóng Nam Mỹ. Đây cũng chính là lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức ở bên ngoài Nam Mỹ và được mọi người gọi vui là giải bóng đá vô địch toàn châu Mỹ lần đầu tiên. Tính đến thời điểm hiện tại, Mexico chính là đội khách mời có thành tích cao nhất khi giành được vị trí á quân trong mùa giải năm 2001.

Trong số 10 đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ đã có 8 đội tuyển giành được cúp vô địch ít nhất 1 lần trong số 46 mùa giải được tổ chức kể từ năm 1916 cho tới này. Ecuador và Venezuela là 2 đội tuyển chưa giành được cúp vô địch.

Uruguay chính là đội bóng giành được nhiều chức vô địch nhất với 15 lần đăng quang. Đương kim vô địch hiện tại của giải đấu này là Chile với 2 cúp vô địch. Quốc gia đăng cai tổ chức giải đấu này nhiều lần nhất chính là Argentina. Quốc gia duy nhất không thuộc khu vực Nam Mỹ  đăng cai tổ chức giải đấu này là Hoa Kỳ.

Trong 3 mùa giải Copa America được tổ chức vào các năm 1975, 1979 và 1983 là những giải đấu được tổ chức ở nhiều quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ nhất.

Giải bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần

Thể thức thi đấu của Copa America

Trước đây, Giải vô địch bóng đá quốc gia Nam Mỹ được gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol. Tên tiếng Anh chính thức của giải đấu này là South American Championship of Football. Tên hiện tại của giải đấu này được sử dụng chính thức từ năm 1975 là Copa America.

Từ năm 1975 cho đến này, giải đấu này không có quốc gia đăng cai và được tổ chức theo thể thức sân nhà và sân khách. Hiện tại, có 12 đội tuyển quốc gia tham dự giải đấu này. Giải đấu được tổ chức theo 2 giai đoạn: vòng bảng và vòng loại trực tiếp.

Ở vòng bảng, các đội sẽ được chia ra thành 3 bảng, mỗi bảng bao gồm 4 đội bóng và thi đấu với nhau theo vòng tròn. 3 đội bóng được chọn là hạt giống, bao gồm đội chủ nhà cùng với các đội hạt giống khác được lựa chọn bằng cách sử dụng bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá thế giới. Các nhóm khác sẽ được lựa chọn dựa trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá thế giới kết hợp với bốc thăm ngẫu nhiên.

Trong mỗi bảng, các đôi sẽ có 3 trận thi đấu cùng với 3 đội bóng khác. Tại vòng cuối cùng của vòng bảng, 2 trận đấu sẽ không được đá cùng một giờ, đây là một điểm đặc biệt so với rất nhiều giải đấu khác trên thế giới.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng tứ kết cùng với 2 đội bóng hạng 3 có thành tích thi đấu tốt nhất.

Thứ hạng của mỗi đội bóng trong một bảng sẽ được xác định như sau:

  • Điểm số lớn nhất đạt được
  • Hiệu số bàn thắng bàn thua;
  • Tổng bàn thắng ghi được.

Nếu như có 2 hoặc nhiều đội bằng nhau ở ba tiêu chí trên, thứ hạng của họ được xác định như sau:

  • Điểm số đạt được trong các trận đấu giữa các đội liên quan;
  • Hiệu số bàn thắng trong các trận đấu giữa các đội liên quan;
  • Số lượng bàn thắng ghi được  trong tất cả các trận đấu giữa các đội liên quan;
  • Bốc thăm của Ban tổ chức CONMEBOL.

Tại vòng đấu loại trực tiếp, các đội sẽ chỉ thi đấu 1 lần, để quyết định được đội giành chiến thắng nếu như kết quả của trận đấu hòa trong 90 phút và 30 phút hiệp phụ sẽ sử dụng loạt sút luân lưu.

Với  những thông tin trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể tự trả lời được thắc mắc “Giải bóng đá Copa America mấy năm tổ chức 1 lần” và nắm được một vài thông tin về thể thức thi đấu của Copa America.

TIN TỨC